March-2017

March

ข่าวประจำวันที่ 18 มีนาคม 2560 ||อ่านข่าวย้อนหลังประจำเดือนมีนาคม ฉบับวันที่ |17 มี.ค.|14 มี.ค.|13 มี.ค.|9 มี.ค.|7 มี.ค.|6 มี.ค.|3 มี.ค.|1 มี.ค.
[seed_social] ข่าวการศึกษา

 สทศ.นำข้อสอบ-เฉลยคำตอบโอเน็ตปี59เผยแพร่ทางเว็บ
สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้นำข้อสอบและเฉลยคำตอบโอเน็ตของนักเรียนทุกระดับชั้น ป.6 ม.3 และม.6 ที่ได้จัดการทดสอบปีการศึกษา 2559 เผยแพร่ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ต้นสังกัดและโรงเรียนได้นำไปใช้วางแผนและพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  สทศ.นำข้อสอบ-เฉลยคำตอบโอเน็ตปี59เผยแพร่ทางเว็บ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/562460.  18 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 “นาซา” ลองใช้เรดาร์ เจอซาก “จันทรายาน-1”

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา พบตำแหน่งของ “จันทรายาน-1” ยานสำรวจสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขนาดเล็กมีความยาวแต่ละด้านเพียง 5 ฟุตเท่านั้น ขาดการติดต่อไปตั้งแต่ปี 2552 ทีมนาซายิงคลื่นไมโครเวฟแรงสูงเหนือบริเวณตำแหน่งวงโคจรธรรมชาติ โดยใช้เสาอากาศขนาด 230 ฟุต และอาศัยกล้องโทรทรรศน์กรีนแบงก์ ขนาด 300 ฟุต ที่เวสต์เวอร์จิเนีย ในการตรวจจับสัญญาณเรดาร์ที่สะท้อนกลับมา ก็สามารถตรวจจับวัตถุ 2 ชิ้น นั่นคือจันทรายาน-1 และวัตถุในวงโครจรของยานสำรวจนาซา ยานลูนาร์ รีคอนเนสแซนซ์ ออร์บิเตอร์

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “นาซา” ลองใช้เรดาร์ เจอซาก “จันทรายาน-1”.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/497709.  18 มีนาคม 2560.
 “ไลน์แมน” ขยายฐานบริการ เปิดตัว “ส่งพัสดุ” บุกตลาดขนส่ง ตอบโจทย์พ่อค้า-แม่ค้า
ความร่วมมือของบริษัทไลน์และอัลฟ่าที่ให้ผู้ใช้บริการสามารถเรียกไลน์แมนมารับของหรือพัสดุได้ในเวลา 08.00 น.-22.00 น. เพื่อให้ดำเนินการส่งปลายทาง เรียกได้ใน 2 รูปแบบ คือ ส่งพัสดุด่วนรับจากต้นทางถึงปลายทาง และแบบส่งพัสดุด่วนอีเอ็มเอส รับของจากผู้ส่งต้นทางและจัดส่งไปยังที่ทำการไปรษณีย์ให้ การันตรีถึงศูนย์ไปรษณีย์ก่อน 11.00 น.วันถัดไป
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “ไลน์แมน” ขยายฐานบริการ เปิดตัว “ส่งพัสดุ” บุกตลาดขนส่ง ตอบโจทย์พ่อค้า-แม่ค้า.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/497698.  18 มีนาคม 2560.
 นาซาคอนเฟิร์ม “เชื้อเพลิงชีวภาพ” ช่วยเครื่องบินเจ็ทลดมลพิษ 70%

โครงการความร่วมมือวิจัยระดับนานาชาติ ที่นำโดยองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) และองค์จากเยอรมนีและแคนาดา ศึกษาผลกระทบของการใช้เชื้อเพลิงทางเลือกที่มีผลต่อสมรรถนะภาพของเครื่องยนต์ รวมถึงการปลดปล่อยมลพิษและการสร้างคอนเทรล (Contrail) ที่ระดับความสูงเดียวกับสายการบินพาณิชย์ (คอนเทรลคือไอพ่น หรือน้ำที่อยู่ในรูปผลึกน้ำแข็ง ) นักวิจัยให้ความสนใจคอนเทรล เพราะเชื่อว่าเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งทดสอบกับเครื่องบินวิจัย 3 ลำ นำเชื้อเพลิงผสมระหว่างเชื้อเพลิงเครื่องบินทั่วไปครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งเป็นเชื้อเพลิงทางเลือกของไฮโดรเอสเตอร์ที่ผ่านกระบวนการและกรดไขมันที่ผลิตจากพืชน้ำมันคาเมไลนา (camelina) พบว่า มีภาวะปลดปล่อยคอนเทรลแตกต่าง จากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ต่างกัน  ช่วยลดการปลดปล่อยอนุภาคจากไอเสียที่พ่นออกมาได้มาก 50-70%

ที่มา : MGR Online.  2560.  นาซาคอนเฟิร์ม “เชื้อเพลิงชีวภาพ” ช่วยเครื่องบินเจ็ทลดมลพิษ 70%.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000027058.  18 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 โดมเกลือ”ดัลลอล” ไขปริศนาต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิต

ศูนย์เพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (ซีเอ็นอาร์เอส) ของประเทศฝรั่งเศส เดินทางไปสำรวจเก็บตัวอย่างจากพื้นที่บริเวณโดมเกลือดัลลอล ที่อยู่ภายในบริเวณทะเลทรายดานากิ ของประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งบริเวณดังกล่าวได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งทุรกันดารที่สุด เพราะเป็นแหล่งสะสมเกลือทะเลจากทะเลแดงจนกลายเป็นโดม ด้านล่างของชั้นเกลือยังเป็นแมกมา หรือหินหลอมเหลวที่คุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา มีค่าพีเอชสูงมาก บางครั้งเลยจุดเดือดของน้ำปกติคือ มีอุณหภูมิสูงถึง 118 องศาเซลเซียส ตัวอย่างที่เก็บได้พบสิ่งมีชีวิตอยู่ในสภาพลำเค็ญสุด พบอาร์เคีย(จุลชีพเซลล์เดียว) หลากหลายชนิดมากที่ไม่มีสายพันธุ์ใกล้ชิดกับที่เคยพบกันมาก่อน ทีมวิจัยจะทดลองเพาะเลี้ยงจุลชีพดังกล่าวในห้องทดลองเพื่อศึกษาสภาวะการอยู่รอด เป็นภาพสะท้อนของสิ่งมีชีวิตในยุคเริ่มแรกบนโลก 

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  โดมเกลือ”ดัลลอล” ไขปริศนาต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิต.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/497422.  18 มีนาคม 2560.
 แมงมุมตัวนิดเดียวแต่กินอาหารทั้งปีมากกว่าคน 2 เท่า
งานวิจัยพบแมงมุมทั่วโลกกินอาหารทั้งปีปริมาณเทียบเท่าปริมาณเนื้อและปลาที่คนกิน หรืออาจจะมากกว่าถึง 2 เท่า โดยงานวิจัยแสดงบทบาทของแมงมุมในการควบคุมแมลงศัตรูพืช รวมถึงแมลงที่เป็นพาหะของโรคร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามป่าและทุ่งหญ้าซึ่งเป็นแหล่งที่แมงมุมอาศัยอยู่มากที่สุด ไม่เพียงแค่มีบทบาทในฐานะนักล่าแต่ในขณะเดียวกันแมงมุมก็มีบทบาทสำคัญในฐานะ “อาหาร” โดยทีมวิจัยระบุว่า มีนกมากกว่า 8,000 สปีชีส์ และยังมีนักล่าอื่นๆ รวมถึงปรสิตที่อาศัยอยู่ได้โดยกินเฉพาะแมงมุมเป็นอาหารเท่านั้น รายงานนี้ตีพิมพ์ลงวารสารเดอะไซน์ออฟเนเจอร์ (The Science of Nature) 
ที่มา : MGR Online.  2560.  แมงมุมตัวนิดเดียวแต่กินอาหารทั้งปีมากกว่าคน 2 เท่า.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000026951.  18 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 706-carat uncut diamond found in Sierra Leone

 

Pastor Emmanuel Momoh found the 706-carat alluvial diamond in Yakadu village in Sierra Leone’s diamond-rich east. It’s the largest uncut diamond found in more than four decades in the West African country. Pastor has turned to the government for hopes it helps to boost recent development in impoverished nation. In 1972, found the 968.9-carat Star of Sierra Leone. It was presented to President Ernest Bai Koroma on Wednesday. President expressed appreciation. He promised the diamond would be sold to the highest bidder and whatever is due to the owner and government would be distributed accordingly. 

ที่มา : Associated Press.  2017.  706-carat uncut diamond found in Sierra Leone.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/world/1216549/706-carat-uncut-diamond-found-in-sierra-leone.  March 18, 2017.

 


ข่าวประจำวันที่ 17 มีนาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 Thai universities keep failing the test

Educators have called on the government to pay more attention to research as only 10 Thai universities made it on Times Higher Education. Six out of ten the universities’ rankings slipped from last year. Mahidol University tops Thai universities at 97th place, followed by King Mongkut’s University of Technology Thonburi which ranked between 101-110th place, and Chulalongkorn University at between 151-160th place. 

ที่มา : Anucha Charoenpo and Kornchanok Raksaseri.  2017.  Thai universities keep failing the test.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1216001/thai-universities-keep-failing-the-test.  March 17, 2017.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 20 มีนาคม “วันวสันตวิษุวัต” กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยว่า ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ กลางวันจะยาวเท่ากับกลางคืน ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าตะวันออกและตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกพอดี ภาษาสันสกฤตเรียกว่า “วันวสันตวิษุวัต (วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ-วัด) (Vernal Equinox) และประเทศทางซีกโลกเหนือนับเป็นวันย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ สำหรับประเทศไทยในวันที่ 20 มีนาคม 2560 กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ขึ้น เวลาประมาณ 06.23 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18.28 น.
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  20 มีนาคม “วันวสันตวิษุวัต” กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/561866.  17 มีนาคม 2560.
 ‘นาซา’ เชื่อมีวิธีสร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร
องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา นำเสนอแนวคิดในการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมบนดาวอังคารที่เย็นและแห้งแล้งให้กลายเป็นตรงกันข้าม เหมาะสมกับการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต โดยดร.จิม กรีน ผู้อำนวยการแผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของนาซา เสนอความเห็นว่า การสร้างสนามแม่เหล็กเทียมจะช่วยป้องกันการกัดกร่อนที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารทั้งในชั้นไอโอโนสเฟียร์และบรรยากาศระดับบนอื่นๆ ได้ เมื่อชั้นบรรยากาศหนาแน่นขึ้นแล้ว ภูมิอากาศบนพื้นผิวจะอุ่นขึ้นมาอยู่ในระดับราว 4 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงพอที่จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่เคยอยู่ในสถานะเย็นจัดจนเป็นน้ำแข็งบริเวณขั้วเหนือละลายออกมา ทำให้บรรยากาศของดาวอังคารมีองค์ประกอบของคาร์บอนมากขึ้น ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างสภาวะเรือนกระจกขึ้นบนดาวอังคาร คือ กักความร้อนไว้ให้อยู่ระหว่างชั้นบรรยากาศกับพื้นผิว ส่งผลให้พื้นผิวดาวอังคารอุ่นมากขึ้นไปอีกจนน้ำแข็งละลาย คงสภาพเป็นน้ำ ก่อให้เกิดแม่น้ำและมหาสมุทรขึ้นตามมา
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ‘นาซา’ เชื่อมีวิธีสร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/494558.  17 มีนาคม 2560.
 แคสซีนีเผยภาพ “ดวงจันทร์แพน” ของดาวเสาร์ ระยะใกล้มากๆ

ดวงจันทร์แพนถูกค้นพบในปี 2533 และขณะนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นรูปร่างดวงจันทร์ชัดขึ้น ทำให้ทราบว่าดวงจันทร์ดังกล่าวมีขนาด 35 กิโลเมตร รูปร่างคล้ายก้อนกรวดเบี้ยวๆ มีรอยขูดขีด และคล้ายว่ามีครีบล้อมรอบ นักดาราศาสตร์คาดว่า “ครีบ” นี้ประกอบด้วยฝุ่นทั้งหมด

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  แคสซีนีเผยภาพ “ดวงจันทร์แพน” ของดาวเสาร์ ระยะใกล้มากๆ.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/495710.  17 มีนาคม 2560.
 แปลกแต่จริง รวมดาวอุปกรณ์ไฮเทคแหวกแนวที่วางขายแล้วนาทีนี้
บทความกล่าวถึงอุปกรณ์ไฮเทคแหวกแนว ดังนี้
1. Flosstime ขัดฟันระบบอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถนำเครื่องไปติดกับกระจกห้องน้ำแล้วกดเพื่อรอรับไหมขัดฟันความยาว 18 นิ้ว ได้โดยไม่ต้องตัดไหมเอง เพื่อสร้างนิสัยขัดฟันสม่ำเสมอ
2. Hatch Baby Smart Changing Pad เปลี่ยนผ้าอ้อมดิจิทัล เพียงวางเด็กลงบนเตียงเปลี่ยนผ้าอ้อมแอปพลิเคชันจะแสดงข้อมูลน้ำหนัก ประวัติการเปลี่ยนผ้าอ้อม
3. Quirky Egg Minder เก็บไข่ออนไลน์ ให้แผงเก็บไข่นี้เชื่อมกับสมาร์ทโฟนเพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ได้ทุกเวลาว่า ไข่ที่บ้านเหลืออยู่กี่ฟอง
4. Hidrate Spark ขวดน้ำอัจฉริยะ ติดตามประวัติการดื่มน้ำของทุกคนได้อย่างละเอียดเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน
5. Brita Infinity WiFi Connected Pitcher กรองน้ำไว-ไฟ มีคุณสมบัติเรื่องการเปลี่ยนไอออนของน้ำ และผู้ใช้สามารถสั่งซื้อไส้กรองเองได้อัตโนมัติ
6. Kuvée Bottle ขวดไวน์ทัชสกรีน เป็นปลอกขวดไวน์ที่มี WiFi ให้เก็บรักษาไวน์ที่เปิดแล้วให้มีรสดีกลิ่นเยี่ยมนานกว่า 1 เดือน
ที่มา : MGR Online.  2560.  แปลกแต่จริง รวมดาวอุปกรณ์ไฮเทคแหวกแนวที่วางขายแล้วนาทีนี้.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000026820.  17 มีนาคม 2560.
 ทดสอบ “ยานมาร์สโรเวอร์” กลางทะเลทรายก่อนไปดาวอังคาร

นาซาส่งทีมนำยานโรเวอร์ไปกลางทะเลทรายในชิลีซึ่งมีสภาพใกล้เคียงกับดาวอังคารมากที่สุด เพื่อทดสอบการเคลื่อน การขุดเจาะ และการตรวจหาสิ่งมีชีวิต บริเวณนั้น คือ ทะเลทรายอาทาคามามา ที่มีหลักฐานเชิงธรณีวิทยาและแร่ธาตุในดินบ่งชี้ว่า มีสภาพที่แล้งจัดถูกรักษาไว้ในทะเลทรายมาอย่างน้อย 10-15 ล้านปี อีกทั้งรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ที่แรงจัดบ่งบอกว่าสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อาศัยอยู่จะเป็นจำพวกจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ใต้ดินหรือภายในก้อนหิน ทั้งนี้ยานโรเวอร์เครก2 (KREX-2) ที่ทีมนำไปทดสอบนั้นมีแขนขุดเจาะยาว 2 เมตร น้ำหนักเบา พลังงานต่ำ มีอุปกรณ์ตรวจหาสิ่งมีชีวิตติดเข้าไปด้วย

ที่มา : MGR Online.  2560.   ทดสอบ “ยานมาร์สโรเวอร์” กลางทะเลทรายก่อนไปดาวอังคาร.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000026066.  17 มีนาคม 2560.
 มาสด้าCX-3ผงาดคว้ารางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี59
สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) ประกาศผลรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 หลังผ่านการทดสอบและพิจารณาจากคณะกรรมการ Thailand Car of The Year 2016 ผลปรากฏว่า รถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 (Mazda CX-3) สามารถคว้ารางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 ทั้งนี้พิจารณาคุณค่าภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย
ที่มา : เดลินิวส์.  2559.  มาสด้าCX-3ผงาดคว้ารางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี59.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/562243.  17 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย/พัฒนา

 รพ.ศิริราชใช้ระบบหุ่นยนต์จ่ายยาปลายปีนี้

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือทีเซล กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และบริษัท สุพรีม ไฮทีร่า จำกัด ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่าง 4 องค์กร และสาธิตการทำงานของระบบหุ่นยนต์จ่ายยาอัตโนมัติแบบครบวงจร ทั้งนี้โครงการฯ ดังกล่าวเป็นความร่วมมือในการช่วยผลักดันแนวทาง Smart Hospital ในประเทศไทยให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม คาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้จริงประมาณปลายปี 2560 

ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  รพ.ศิริราชใช้ระบบหุ่นยนต์จ่ายยาปลายปีนี้.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/561927.  17 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 เตือนระวังเฟซบุ๊กหลอกทำงานญี่ปุ่น
กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่นว่ามีการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อผ่านทางเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Elizabeth Mamasung” โดยชักชวนให้ไปทำงานที่ญี่ปุ่น ออกบัตรประจำตัวปลอมให้ผู้พำนักและแอบอ้างว่าเป็นบัตรทำงานที่ถูกต้อง ซึ่งมีทั้งงานนวด งานสวน งานในโรงงาน และร้านอาหารไทย เงินเดือน 15,000 – 45,000 ดังนั้นกรมการจัดหางานจึงขอแจ้งเตือนว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย อย่าหลงเชื่อเดินทางเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ญี่ปุ่น ผู้ที่หลอกลวงต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 -10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 60,000 – 200,000 บาท สายด่วนกรมจัดหางาน 1694
ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  เตือนระวังเฟซบุ๊กหลอกทำงานญี่ปุ่น.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/social/general/485465.  17 มีนาคม 2560.

 


ข่าวประจำวันที่ 14 มีนาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 กศน.ลุยสอนอังกฤษกลุ่มอาชีพจำเป็น
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จะเปิดสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารให้แก่บุคคลทั่วไป กลุ่มอาชีพที่สอดคล้องกับธุรกิจบริการ ร้านค้า ท่องเที่ยว มีวิทยากรส่วนหนึ่งจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เน้นการใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันแบบง่ายๆ โต้ตอบสื่อสารได้อย่างเข้าใจ และขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าจะเลือกกลุ่มอาชีพใดมาสอนก่อน
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  กศน.ลุยสอนอังกฤษกลุ่มอาชีพจำเป็น.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/561422.  14 มีนาคม 2560.
 สอศ.ยกระดับFix it center 4.0
สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดทำโครงการพัฒนารูปแบบและยกระดับคุณภาพศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix it center thailand 4.0 ทั่วประเทศ ประกอบด้วย 1.บริการซ่อมเครื่องมือเครื่องจักรการเกษตรยานพาหนะ เครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมให้คำแนะนำวิธีการใช้ และการดูแลรักษา 2.บริการสร้าง ต่อยอดอาชีพ โดยสำรวจอาชีพตามความต้องการของชุมชน จัดทำหลักสูตรอาชีพ หลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการ 3.บริการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยนำครูนักเรียนนักศึกษาไปเรียนรู้ และนำเทคโนโลยีมาสร้างนวัตกรรมร่วมกับชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ที่ จังหวัดแพร่ จะเป็นจังหวัดแรกที่มีการปล่อยคาราวานศูนย์ Fix it center โฉมใหม่
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  สอศ.ยกระดับFix it center 4.0.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/561447.  14 มีนาคม 2560.
 ศธ.ใช้เวทคณิตปฏิรูปหลักคิดเด็กไทย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ขยายผลเทคนิคการคิดเลขเร็วแบบอินเดีย(เวทคณิต) เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้านการคิดคำนวณ หลังพบโรงเรียนท่าม่วงราษฎร์บำรุง และโรงเรียนอนุบาลกาญจนบุรี นำร่องการสอนประสบความสำเร็จ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะไปดำเนินการโดยใช้โรงเรียนทั้งสองเป็นศูนย์เวทคณิต เพื่อพัฒนาครูด้านเวทคณิตให้มีความเชี่ยวชาญ ในการถ่ายทอดประสบการณ์และขยายผลไปยังโรงเรียนอื่นๆ อันมีส่วนช่วยให้เด็กไทยมีหลักคิดเหตุผลเชิงตรรกะได้มากขึ้น
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ศธ.ใช้เวทคณิตปฏิรูปหลักคิดเด็กไทย.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/561428.  14 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 รับพิซซ่าสักชิ้นไหม ป็อปคอร์นก็มี? ปรุงโดยหุ่นยนต์ AI

 

สถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Institute for Artificial Intelligence) ของมหาวิทยาลัยเบรเมน (Bremen) ในเยอรมนี ทดสอบการทำงานของหุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) หุ่นยนต์ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยมนุษย์ ทั้งที่บ้าน ที่ทำงานและระหว่างทำกิจกรรมยามว่าง โดยหนึ่งในตัวอย่างงานบ้านที่หุ่นยนต์เอไอทดสอบให้ดูคือการโรยชีสลงพิซซ่า รวมถึงโรยเกลือลงบนป็อปคอร์น

ที่มา : MGR Online. 2560. รับพิซซ่าสักชิ้นไหม ป็อปคอร์นก็มี? ปรุงโดยหุ่นยนต์ AI. (ออนไลน์). URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000025587. 14 มีนาคม 2560.
 Hands-on with the jacket with Google woven in
A partnership between Levi’s and Google has yielded the Jacquard, a denim jacket with technology woven into the fabric. Once paired to a smartphone via Bluetooth, the jacket allows the wearer to control key functions with just a brush or tap of the cuff. A double tap with two fingers, for example, starts or stops music.
ที่มา : Dave Lee.  2017.  Hands-on with the jacket with Google woven in.  (online).  URL: http://www.bbc.com/news/technology-39263273.  March 14, 2017.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 B vitamins may have ‘protective effect’ against air pollution
One of the pollutants that is considered the most dangerous is very fine particulate matter, referred to as PM2.5, where particles have a diameter of less than 2.5 micrometres. Now in this new human trial, an international team of scientists wanted to see if exposure to concentrations of PM2.5 could be mitigated by a daily B vitamin supplement containing 2.5mg of folic acid, 50mg of vitamin B6, and 1mg of vitamin B12. From trial the researchers found that a four week B vitamin supplementation limited the PM2.5 effect by between 28-76% at ten gene locations. They found a similar reduction in impact on the mitochondrial DNA, the parts of cells that generate energy.
ที่มา : Matt McGrath. 2017. B vitamins may have ‘protective effect’ against air pollution. (online). URL: http://www.bbc.com/news/science-environment-39231896. March 14, 2017.

ข่าวทั่วไป

 “วีระ”ตามงานสร้างศูนย์วัฒนธรรม
การติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ภายใต้ยุทธศาสตร์ระดับ 20 ปี ของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ขณะนี้อยู่ในโครงการระยะที่ 1 ที่มีการก่อสร้างอาคารสำนักงานกระทรวงเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการตกแต่งภายใน เปิดใช้งานได้ในเดือน มิ.ย. นี้ การก่อสร้างอาคารหอศิลป์ร่วมสมัยคาดว่าเสร็จสิ้นปี 2562 โครงการระยะที่ 2 วธ.มีแผนที่จะออกแบบการก่อสร้างอาคารหลากหลายรูปแบบ โรงละครแห่งใหม่ ห้องสมุดดิจทัล ศูนย์ประชุมสัมมนา และอื่นๆ ตั้งเป้าแล้วเสร็จปี 2567
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  “วีระ”ตามงานสร้างศูนย์วัฒนธรรม.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/561429.  14 มีนาคม 2560.
 ข้อควรปฏิบัติลดเสี่ยงอุบัติเหตุ เมื่อพบสัตว์ตัดหน้ารถ
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะวิธีปฏิบัติผู้ขับรถกรณีพบสัตว์เดินหรือวิ่งตัดหน้ารถ ดังนี้
1. สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ ควรชะลอความเร็ว และหยุดรถให้สัตว์เดินไปก่อน กรณีไม่สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้ ให้จับพวงมาลัยให้มั่น เพื่อช่วยลดแรงปะทะ
2. อย่าเหยียบเบรกกะทันหันเพราะทำให้ล้อล็อคจนไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้
3. กรณีเป็นสัตว์เล็ก ควรบีบแตรสั้นๆ หลายๆครั้ง อย่าบีบแตรยาวเพราะสัตว์จะตกใจแล้ววิ่งไม่รู้ทิศทาง
4. กรณีสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า ควรหยุดรถให้ห่างในระยะไม่ต่ำกว่า 30-50 เมตร หากเดินเข้าหาให้นำรถถอยหลังช้าๆ จนช้างเดินพ้นแล้วขับต่อ อย่าดับเครื่องยนต์ และไม่บีบแตร
ที่มา : สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์.  2560.  ข้อควรปฏิบัติลดเสี่ยงอุบัติเหตุ เมื่อพบสัตว์ตัดหน้ารถ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/561142.  14 มีนาคม 2560.
 ‘กรมอุตุฯ’ ออกประกาศเตือน ‘พายุฤดูร้อน’ 14-19 มี.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ให้ข้อมูลว่า ในช่วงวันที่ 14-19 มีนาคม 2560 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ในวันที่ 14-15 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก วันที่ 16-19 บริเวณทีเกิดพายุจะเพิ่มมากขึ้น ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลาง และคลายความร้อนลง ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ‘กรมอุตุฯ’ ออกประกาศเตือน ‘พายุฤดูร้อน’ 14-19 มี.ค.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/494410.  14 มีนาคม 2560.
 นายกฯเล็กปารีสทุ่มงบ ‘กำจัดหนู’
นางแอนน์ ฮิดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส เผยแผน 10 ประการ ทำกรุงปารีสสะอาดเป็นอันดับแรก ด้วย “สงครามกำจัดหนู” ทุ่มงบกว่า 1.5 ล้านยูโร (ราว 56.7 ล้านบาท) ในการเพิ่มเจ้าหน้าที่เก็บขยะ ในร้านอาหารและอาคาร เพิ่มที่เขี่ยบุหรี่บริเวณทางเข้าและทางออก ซื้อกับดักหนูใหม่ และวางถังขยะเพิ่ม หลังถูกวิจารณ์หนักในเดือนธ.ค.59 ว่าถ่วงเวลาไม่แก้ปัญหาความสะอาด
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ.  2560.  นายกฯเล็กปารีสทุ่มงบ ‘กำจัดหนู’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/744954.  14 มีนาคม 2560.
 เทศกาล ‘สี’ ปากีสถาน-อินเดีย รับฤดูใบไม้ผลิ

เทศกาลโฮลี เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ชาวฮินดูจะไปเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน มอบขนมหวาน ในช่วงเย็นร่วมกันสวดมนต์ และป้ายผงสีบนใบหน้าของอีกฝ่าย จุดประสงค์คือทำให้ชุมชนเป็นสีเดียวกัน ยุติความแตกต่าง ทั้งนี้ชาวฮินดูในเมืองการาจีของปากีสถานรวมตัวกัน 400 คน เพื่อร่วมเทศกาลนี้ ส่วนในอินเดียพิเศษกว่านั้นคือที่หมู่บ้านวรินทาวัน หญิงหม้ายต้องสวมชุดขาวและห้ามเข่าร่วมพิธีการใดๆ เพราะถือว่าเป็นลางไม่ดี แต่ครั้งนี้องค์กรสุลาภ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดงานโฮลีให้หญิงหม้ายร่วมเฉลิมฉลองสนุกสนานด้วย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ.  2560.  เทศกาล ‘สี’ ปากีสถาน-อินเดีย รับฤดูใบไม้ผลิ.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/744863.  14 มีนาคม 2560.

 


ข่าวการศึกษา

 ชี้สังคมไทยมีความเชื่อผิดๆเรียนอะไรไม่ได้ให้เรียนช่าง
ดร.ศิริพรรณ ชุมนุม ที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กล่าวถึงว่า สังคมไทยมีความเชื่อที่ฝังรากลึกมานานว่า การเรียนช่างนั้นเรียนง่าย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะการเรียนช่างหรืออาชีวะให้ประสบความสำเร็จจะต้องมีฐานความรู้ทางคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์อย่างแม่นยำ มีความเข้าใจด้านการคำนวณและรู้จักมองงานอย่างมีระบบ 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ชี้สังคมไทยมีความเชื่อผิดๆเรียนอะไรไม่ได้ให้เรียนช่าง.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/560705.  13 มีนาคม 2560.
 ‘วท.นครนายก’เจ๋ง!คว้าแชมป์หุ่นยนต์อาชีวศึกษา
สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษา (ABU)ระหว่างวันที่ 9 -12 มีนาคม 2560 เพื่อค้นหาสุดยอดทีมหุ่นยนต์ตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันในระดับนานาชาติเวที Asia-Pacific Robot Contest ณ ประเทศญี่ปุ่น ผลปรากฏว่า ทีมที่ชนะเลิศ คือ ทีมขุนด่านปราการชล2 วิทยาลัยเทคนิคนครนายก ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมขุนด่านปราการชล1 วิทยาลัยเทคนิคนครนายนก รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมเซาะกราวโรบอท วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ และรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ ทีมพนมดิน Robot วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ได้รับโล่รางวัล ตามลำดับ ทั้งนี้โจทย์ของการแข่งขันคือ ยุทธการจานร่อน ต้องยิงจานไปวางบนเสาให้ได้มากที่สุด
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ‘วท.นครนายก’เจ๋ง!คว้าแชมป์หุ่นยนต์อาชีวศึกษา.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/561297.  13 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 เนคเทคจัดประกวดหาสุดยอดนวัตกรรมไอทีเยาวชน
“มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย (Thailand IT Contest Festival)” ในปี 2560 นี้ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับหน่วยงานพันธ์มิตร ได้แก่ มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และอื่นๆ จัดงานดังกล่าวขึ้น ภายใต้แนวคิด “เทคโนโลยีคือหัวใจของเด็กไทยยุค 4.0″ ระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค. นี้ ภายในงานจะมีการประกวดแข่งขันสุดยอดผลงานนวัตกรรมด้านไอทีของเยาวชน 4 กิจกรรม คือ การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย การประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ครั้งที่ 19 การประกวดวงจรอิเล็กทรอนิกส์รุ่นเยาว์ครั้งที่ 16 และโครงการ”ต่อกล้าให้เติบใหญ่”
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  เนคเทคจัดประกวดหาสุดยอดนวัตกรรมไอทีเยาวชน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/560608.  13 มีนาคม 2560.
 14-15 มีนาคม ดูดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์ตลอดคืน

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เผยว่า วันที่ 14-15 มี.ค. 60 จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ดาวพฤหัสบดี และดาวสไปกา (ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวหญิงสาว) ดาวทั้งสองปรากฏว่าสว่างเคียงข้างดวงจันทร์ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 21.00 น.โดยประมาณ สว่างชัดตลอดคืน สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน 

ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  14-15 มีนาคม ดูดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์ตลอดคืน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/560851.  13 มีนาคม 2560.
 ‘ฟอร์เฟียส’ หุ่นยนต์ครูสอนปิงปอง ตัวแรกของโลก

“ฟอร์เฟียส” หุ่นยนต์ที่ผลิตและพัฒนาโดยออมรอน คอร์ป. บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับจาก “กินเนส เวิลด์ เร็คคอร์ดส์” และบันทึกไว้ว่าเป็นหุ่นยนต์สอนปิงปองตัวแรกของโลก โดยฟอร์เฟียสใช้เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของลูกปิงปองได้ในอัตราความเร็ว 80 ครั้งต่อวินาที ป้อนระบบให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลทำให้สามารถตรวจจับความเร็ว, การหมุน และทิศทางของลูกปิงปองได้แม่นยำ จากนั้นใช้ข้อมูลดังกล่าวคำนวณตำแหน่งที่คาดว่ามนุษย์ฝ่ายตรงข้ามจะตีลูกไปตก ประเมินทิศทาง ความเร็วให้แขนกลล่วงหน้า เชื่อว่าอีก 20 ปีจะใช้สอนมนุษย์ได้

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ‘ฟอร์เฟียส’ หุ่นยนต์ครูสอนปิงปอง ตัวแรกของโลก.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/490552.  13 มีนาคม 2560.
 ‘ดอท’ เบรลสมาร์ทวอตช์ เรือนแรกของโลก
สมาร์ทวอตช์ที่มีหน้าจอดิสเพลย์เป็นอักษรเบลสำหรับผู้พิการทางสายตา บริษัทดอท เกาหลีใต้ ได้ผลิตขึ้นเป็นเรือนแรกของโลก โดยนาฬิกาสามารถจับคู่กับสมาร์ทโฟนแล้วเปลี่ยนข้อความแสดงผลของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้กลายเป็นอักษรเบรลบนหน้าจอ แต่ยังมีข้อด้อยที่ความเล็กท่จะทำให้ผู้ใช้อ่านข้อความยาวๆ ได้ครบถ้วน 
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ‘ดอท’ เบรลสมาร์ทวอตช์ เรือนแรกของโลก.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/490570.  13 มีนาคม 2560.
 ทดลองปุ่ม “ไม่ชอบ” บน “เฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์”
เฟซบุ๊กทดสอบปุ่มดิสไลค์ หรือ ไม่ชอบ ในเมสเซนเจอร์แอพพลิเคชั่นส่งข้อความของเฟซบุ๊ก เพื่อทำให้การส่งข้อความน่าสนุกขึ้น หากได้รับการตอบรับที่ดี จะเตรียมให้บริการปุ่มในเมสเซนเจอร์ให้แก่ผู้ใช้ในอนาคต
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ทดลองปุ่ม “ไม่ชอบ” บน “เฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์”.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/493291.  13 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 มนุษย์ดึกดำบรรพ์ “นีแอนเดอร์ทัล” รู้จักใช้แอสไพรินมาเกือบ 50,000 ปี

นักวิจัยได้วิเคราะห์ฟอสซิลฟันกรามของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal) วัยหนุ่มที่มีอาการปวดฟันจนเป็นหนอง และพบร่องรอยว่าหนุ่มดึกดำบรรพ์นั้นได้กินเชื้อ “เพนิซิลเลียม” (Penicillium) ที่เป็นยาปฏิชีวนะ และเคี้ยวชิ้นส่วนของต้นไม้ที่มีกรดซาลิไซลิค (salicylic acid) เป็นส่วนประกอบ สารออกฤทธิ์ของยาแอสไพรินในปัจจุบัน นักวิจัยกล่าวถึงว่า การพบหลักฐานนี้ทำให้ทราบว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ทัล 50,000 ปีก่อน มีความรู้ค่อนข้างดีเกี่ยวกับพืชที่เป็นยา ผลงานนี้เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์

ที่มา : http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000024391MGR Online.  2560.  มนุษย์ดึกดำบรรพ์ “นีแอนเดอร์ทัล” รู้จักใช้แอสไพรินมาเกือบ 50,000 ปี.  (ออนไลน์).  URL: .  13 มีนาคม 2560.
 Can sweat patches revolutionise diabetes?
The team at the Seoul National University were trying to develop a sensor that can monitor blood sugar levels by analysing sweaty skin. It’s hard to find because there is less sugar in sweat than blood and other chemicals in sweat such as lactic acid can disrupt the results. So the patch has three sensors keeping track of sugar levels, four that test the acidity of the sweat and a humidity sensor to analyse the amount of sweat. The test published in the journal Science Advances, showed the results from the sweat patch.
ที่มา : James Gallagher.  2017.  Can sweat patches revolutionise diabetes?.  (online).  URL: http://www.bbc.com/news/health-39208696.  March 13, 2017.
 Big data unites the study of stars with cancer research
The study of the stars and the fight against cancer may seem to have little in common but the two have been brought together by the algorithms that read big data. The collaboration between astronomers and oncologists began at a cross-disciplinary meeting in Cambridge to discuss data management. Astronomers uses imaging algorithms for analyse and classify objects. So using the astromomy algorithm, they can automatically classify hundreds of thousands of cells, they can look at patterns, how cells are related to each other, they can precisely count and find the average distance between cells.
ที่มา : Jane Wakefield.  2017.  Big data unites the study of stars with cancer research.  (online).  URL: http://www.bbc.com/news/technology-38251392.  March 13, 2017.

 


ข่าวการศึกษา

 มก.ปลื้ม สาขาเกษตรฯ ขึ้นแท่นอันดับ 29 ของโลก อันดับ 4 ของเอเซีย 5 ปีซ้อน ครองแชมป์อันดับ 1 ของไทยตลอด
ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) เปิดเผยถึงผลการจัดอันดับ QS World University Rankings by Subject ปี 2017 ในวันที่ 8 มี.ค. 60 ว่า มก. ติดอันดับที่ 29 ของโลก อันดับ 4 ของเอเซีย และเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยโดยตลอดตั้งแต่มีการจัดอันดับโดย QS World University Rankings by Subject ในสาขาวิชา Agriculture & Forestry (เกษตรศาสตร์และวนศาสตร์)
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  มก.ปลื้ม สาขาเกษตรฯ ขึ้นแท่นอันดับ 29 ของโลก อันดับ 4 ของเอเซีย 5 ปีซ้อน ครองแชมป์อันดับ 1 ของไทยตลอด.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/489098.  9 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 Clova ผู้ช่วยเสมือนจริงผ่านระบบคลาวด์
Clova ย่อมาจาก Cloud Virtual Assistant เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง LINE และ NAVER ผู้ให้บริการ search portal ถือเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ เนื่องจากถูกพัฒนาให้สามารถจดจำเสียง ใบหน้า การกระทำของมนุษย์ได้ มีความเข้าใจภาษา มีระบบแปลและเครื่องให้คำเสนอแนะในตัว ผลิตภัณฑ์ชุดแรกของ Clova ได้แก่ Clova App และ Smart Speaker Wave ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสื่อสารกับ Clova ด้วยคำพูดธรรมดาเพื่อเรียกดูข้อมูลหลากหลาย เช่น ข้อมูลพยากรณ์อากาศ ปฏิทิน ข่าวสาร คำสั่งเปิด-ปิดไฟ ฟังเพลง อ่านหนังสือดิจทัล และอื่นๆ
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  Clova ผู้ช่วยเสมือนจริงผ่านระบบคลาวด์.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/560401.  9 มีนาคม 2560.
 “สเปซเอกซ์” เตรียมนำมนุษย์โลก “ทัวร์ดวงจันทร์” ด้วย “ยานดรากอน 2” ปีหน้า

จากข่าวของสเปซเอกซ์ที่จะส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ สเปซเอกซ์ระบุว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ภารกิจสำรวจอวกาศเหมือนที่ผ่านมา แต่เป็นทัวร์ชมดวงจันทร์ โดยเที่ยวบินแรกจะมีผู้โดยสารอวกาศสองคน เดินทางไปกับยาน ดรากอน 2 ที่พุ่งทะยานด้วยพลังขับของจรวดฟอลคอนเฮฟวี ทั้งนี้ยานดรากอน 2 เป็นยานขนส่งมนุษย์อวกาศ สามารถลงจอดบนพื้นโลกได้ทั้งทางทะเลและบนบก ขนส่งมนุษย์ได้คราวละเจ็ดคน จนถึงขณะนี้ สเปซเอกซ์ยังไม่เปิดเผยว่าผู้โดยสารอวกาศสองคนนั้นเป็นใคร และหน้าที่มีเพียง นั่ง แล้วมองไปนอกหน้าต่าง ฝึกฝนท เพื่อเตรียมความพร้อมร่างกายและเรียนรู้ขั้นตอนปฏิบัติสำหรับเกิดเหตุผิดพลาดขึ้นเท่านั้น

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “สเปซเอกซ์” เตรียมนำมนุษย์โลก “ทัวร์ดวงจันทร์” ด้วย “ยานดรากอน 2” ปีหน้า.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/488884.  9 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 “ผญาดีศรีล้านนา” ตะบันน้ำขึ้นเนินไม่ใช้ไฟฟ้า
จากปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทำเกษตรที่อยู่บนเนินสูง นายครรชิต โลนันท์ และนายวุฒิชัย โลนันท์ สองน้าหลานชาว ต.พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน ช่วยกันคิดวิธีใช้ประโยชน์จากพลังงานน้ำตกเพื่อดันขึ้นสู่ที่สูงจนได้ “ปั๊มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้าพลังงานสูง” (Hi Power Hydrolic Rampump) ที่ปั๊มน้ำขึ้นสู่พื้นที่เกษตรที่อยู่สูงขึ้นไป 60 เมตรได้สำเร็จ เครื่องปั๊มน้ำดังกล่าวมีจังหวะการเปิด-ปิดของวาล์วให้น้ำผ่านเข้าท่อส่งน้ำที่มีแรงดันสูงพอส่งไปยังถังพักน้ำเนินสูง 60 เมตร และระยะทาง 100 เมตร สามารถเก็บน้ำได้ 30% จากน้ำตกที่ไหลลงสู่ที่ต่ำ ทั้งสองจึงได้รับการเชิดชูสถาบันพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ด้วยรางวัลผญาดีศรีล้านนา ประจำปี 2560 สาขาเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี
ที่มา : MGR Online.  2560.  “ผญาดีศรีล้านนา” ตะบันน้ำขึ้นเนินไม่ใช้ไฟฟ้า.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000023231.  9 มีนาคม 2560.
 งดงามเครื่องประดับทองจาก “ยุคโลหะ”

มาร์ก ฮัมเบิลตัน (Mark Hambleton) และโจ คาเนีย (Joe Kania) สองนักล่าสมบัติไร้สังกัด ได้ขุดพบเครื่องประดับทองโบราณ ทอง 3 เส้น และสายข้อมืออีก 1 เส้นจากยุคโลหะที่กลางทุ่งในสตาฟฟอร์ดไชร์ทางตอนกลางของอังกฤษ เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่ผ่านมา ซึ่งนักตรวจจับโลหะคาดการณ์ว่า เครื่องประดับดังกล่าวน่าจะผลิตขึ้นในฝรั่งเศสหรืออังกฤษเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน จูเลีย ฟาร์เลย์ (Julia Farley) ภัณฑรักษ์ฝ่ายเก็บรักษาสมบัติยุคโลหะของอังกฤษและยุโรป ประจำพิพิธภัณฑ์บริติช (British Museum) ผู้ประเมินค่าการค้นพบดังกล่าว ระบุว่าการค้นพบนี้มีความสำคัญระดับนานาชาติเพราะการค้นพบนี้อาจจะเป็นชิ้นงานทองคำในยุคโลหะที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในแผ่นดินอังกฤษ

ที่มา : MGR Online.  2560.   งดงามเครื่องประดับทองจาก “ยุคโลหะ”.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000023943.  9 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 Tak Bai hospital head wins top award
Dr Somchai Srisombandit, the director of Tak Bai hospital in the insurgency-plagued Narathiwat province has been named outstanding rural doctor for 2016.  He has directed Tak Bai Hospital for 29 years, worked selflessly in the public interest as well as supporting others. The doctor said that to work effectively and productively in the far South, a doctor must try to understand locals, who are mostly Muslims, while also serving Buddhists in the area. The offer of medical services transcends religious beliefs. A career in the public health service means good things are being done for residents. 
ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Tak Bai hospital head wins top award.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1211257/tak-bai-hospital-head-wins-top-award.  March 9, 2017.
 Doodle วันสตรีสากล
วันสตรีสากลที่ผ่านมา (8 มี.ค.) Doodle มีเรื่องราวของสตรีซึ่งหวังจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้ย้อนอดีตสดุดีสตรีอันทรงอิทธิพลในประวัติศาสตร์โลก ผ่าน Google โดยถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อยที่มีโอกาสได้ฟังสุดยอดนิทานก่อนนอนจากคุณยายของเธอ: นิทานที่รวบรวมเอาเรื่องราวของสตรีในความทรงจำ 13 คน จากต่างที่มา ต่างสาขาอาชีพ 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  Doodle วันสตรีสากล.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/560397.  9 มีนาคม 2560.

 


ข่าวการศึกษา

 หนุนนักสถาปัตย์รุ่นใหม่ออกแบบพอเพียง

 

กระทรวงวัฒนธรรมได้มีการอบรมบุคลากรสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ในหลักสูตรด้านการศึกษาสถาปัตยกรรม วิศวกรรม มัณฑศิลป์ และการอนุรักษ์โบราณสถานตามแนวพระราชดำริ โดยเน้นย้ำให้ทุกคนสืบสานแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายและพอเพียง งบประมาณประหยัด เช่น วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ที่สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริ มีลักษณะโดดเด่นที่ความเรียบง่าย และสะอาดตา สวยงาม รวมทั้งมีอุโบสถที่มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมสมัยโบราณ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ 

ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  หนุนนักสถาปัตย์รุ่นใหม่ออกแบบพอเพียง.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559979.  7 มีนาคม 2560.
 ยธ.-ศธ.ปลูกฝังเด็กไทยเคารพกติกาสังคม
กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงศึกษาธิการ ได้หารือร่วมกันถึงช่วงวัยที่เหมาะสมที่สุดที่จะสร้างความเข้าใจเรื่องกฎหมายให้แก่ประชาชน คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้นของวัยรุ่นที่จะเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต หากเด็กกลุ่มนี้มีหลักคิดเรื่องการเคารพของกฎก็จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องอาชญากรรมและเรื่องยาเสพติดได้ รวมถึงการก่อความรุนแรงต่างๆ ลักษณะการเสริมสร้างทักษะชีวิตที่เชื่อมโยงกับหลักสูตรที่มีอยู่แล้ว เด็กจะได้รับ1.หลักคิดการเป็นพลเมือง 2.ความตระหนัก และ 3.การป้องกันตนเองจากภัย เริ่มต้นให้ความรู้นี้ในเดือนพฤษภาคม และในช่วงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ยธ.-ศธ.ปลูกฝังเด็กไทยเคารพกติกาสังคม.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559854.  7 มีนาคม 2560.
 “พะโยม”เชื่อไทยเป็น Education Hub ได้
ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้ตนจะหารือร่วมกับผู้บริหารโรงเรียนนอกระบบ เพื่อวางแนวทางส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนให้ชัดเจน เนื่องจากว่ามีคนสนใจสมัครเรียนเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับศิลปะการทำอาหารไทย และภาษา น่าแปลกใจว่าคนจีนนิยมเดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศไทย ทั้งนี้อาจจะเป็นจุดแข็งของโรงเรียนเอกชนนอกระบบที่ทำได้ดีจนเป็นที่ยอมรับแล้ว เชื่อว่าประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการจัดการศึกษาหรือ Education Hub สาขาอาชีพได้ 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  “พะโยม”เชื่อไทยเป็น Education Hub ได้.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559936.  7 มีนาคม 2560.
 กฎหมายไม่ห้ามคนเกษียณเป็นอธิการบดี
รศ.ดร.สมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.)วไลยอลงกรณ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ( ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า มรภ.ไม่ได้มีการกำหนดอายุผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี โดยถือว่าเป็นไปตามกฎหมาย อธิการบดี มรภ.สามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน  2 วาระ วาระละ 4 ปี ปัจจุบันอธิการบดีมรภ. ที่มีอายุเกิน 60 อยู่ในตำแหน่งประมาณ 20 คน ซึ่งทั้งทุกคนสามารถบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นว่า คงจะไม่มีการทบทวนเรื่องการกำหนดอายุ ผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมรภ.อีก
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  กฎหมายไม่ห้ามคนเกษียณเป็นอธิการบดี.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/560038.  7 มีนาคม 2560.
 ป๊าม๊าไม่ปลื้ม! หลักสูตรเพศศึกษาใหม่สำหรับเด็กจีน
หลักสูตรเพศศึกษาแก่เด็กนักเรียนชาวจีนหลักสูตรใหม่ กำลังกลายเป็นที่วิพากษ์ถึงความเหมาะสมบนโลกออนไลน์ เนื้อหาโดยสรุปมีดังนี้ 1. เด็กนักเรียนเกรด 2 (ประถมศึกษาปีที่ 2) ได้เรียนเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ ความใฝ่ฝันในชีวิตว่า อาชีพที่อยากเป็นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ 2. อธิบายถึงกระบวนการให้กำเนิดทารกที่มาพร้อมภาพประกอบ 3. เรียนรู้ว่าการสัมผัสเรือนร่างอย่างไรไม่เหมาะสม ให้เด็กได้รับรู้ถึงอันตราย การละเมิดของคนแปลกหน้าหรือญาติมิตร การคุกคามทางเพศจากทั้งหญิงและชาย 5. นักเรียนเกรด 5 ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศ เช่น HIV เป็นต้น 6. การแสดงรสนิยมทางเพศให้เด็กตระหนักได้ว่าบางประเทศการแต่งงานของคนเพศเดียวกันยังคงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  ป๊าม๊าไม่ปลื้ม! หลักสูตรเพศศึกษาใหม่สำหรับเด็กจีน.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/world/news/483903.  7 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้คนตาบอดมองเห็นโลกรอบตัว 
Aipoly แอพพลิเคชั่นปัญญาประดิษฐ์สำหรับไอโฟนที่พัฒนาเพื่อช่วยเหลือบรรดาผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะรวมถึงผู้ที่ตาบอดสี จากการระบุวัตถุที่พบทั่วไปในชีวิตประจำวัน เพียงใช้โทรศัพท์จับไปที่วัตถุนั้นๆ แอพพลิเคชั่นสามารถบอกได้ว่าวัตถุดังกล่าวคืออะไร สื่อสารได้ทั้งหมด 7 ภาษา โดยไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต แอพฯสามารถเรียนรู้วัตถุใหม่เพิ่มเติมได้ จาการพิมพ์บรรยายลักษณะของวัตถุที่ต้องการให้จดจำ ซึ่งในอนาคตจะพัฒนาให้สื่อสารข้อมูลเชิงบรรยายเหตุการณ์ได้ ทั้งนี้ Aipoly คว้ารางวัลระดับสากลมาแล้วถึง 12 รางวัล
ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้คนตาบอดมองเห็นโลกรอบตัว.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/digital/483759.  7 มีนาคม 2560.
 บ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้เวลาสร้างเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น

สตาร์ทอัพจากซานฟรานซิสโก ชื่อ Apis Cor กำลังเปลี่ยนโฉมการก่อสร้างอนาคตด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์คอนกรีตเป็นบ้าน 1 หลังที่ใช้เวลาการก่อสร้างเหลือเพียง 24 ชั่วโมง ในพื้นที่รวม 38 ตารางเมตร ออกแบบตัวบ้านเป็นวงกลม มีมุมสามมุมยื่นออกมาในแบบสมมาตรเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หลังคานั้นแบนราบเพื่อรองรับหิมะตกหนักโดยเฉพาะ หลังโครงสร้างของกำแพงบ้านเสร็จเรียบร้อย ตัวเครนที่ใช้พิมพ์ก็จะถูกยกออก ประตูหน้าต่าง รวมถึงหลังคาถูกนำมาติดตั้งแทน ตามด้วยเฟอร์นิเจอร์ใช้สอย บริษัทตั้งความหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยแก้ปัญหาผู้ประสบภัยพิบัติที่สูญเสียที่อยู่ แก้ปัญหาคนจรจัด เป็นต้น ค่าใช้จ่ายคิดเป็นเงินไทยเพียง 350,000 บาท ดูลักษณะบ้านเพิ่มเติมได้ที่ https://youtu.be/xktwDfasPGQ

ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  บ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้เวลาสร้างเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/digital/483830.  7 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 นักวิทย์ฮาวาร์ดค้นพบวิธีใช้ ‘สเต็มเซลล์’ รักษา ‘หูหนวก
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสำนักการแพทย์ฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลงานการค้นพบวิธีใหม่ในการรักษาอาการสูญเสียการได้ยินของมนุษย์โดยอาศัยสเต็มเซลล์ ซึ่งภายในหูชั้นใน (คอคเคลีย) ของคนเรานั้นจะมีเซลล์ที่สร้างขนขนาดเล็กราว 15,000 เซลล์ ทำหน้าที่จับการสั่นสะเทือนของอากาศเป็นสัญญาณไฟฟ้าประมวลผลไปยังสมองให้เราได้ยิน ทีมวิจัยจึงกระตุ้นให้เส้นขนเล็กๆนั้น งอกขึ้นมาใหม่ได้จากสเต็มเซลล์ในคอคเคลีย ที่เรียกว่า “แอลจีอาร์5” สเต็มเซลล์แบบเดียวกับที่พบในระบบลำไส้ของคนเราซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพื้นผิวภายนอกของอวัยวะต่างๆขึ้นมาใหม่ได้ใน 5 วัน ผลงานนี้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเซลล์รีพอร์ต
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  นักวิทย์ฮาวาร์ดค้นพบวิธีใช้ ‘สเต็มเซลล์’ รักษา ‘หูหนวก’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/485373.  7 มีนาคม 2560.
 นักวิจัยติดกล้องไว้ที่ ‘โลมา’ นอกชายฝั่งนิวซีแลนด์ เพื่อศึกษาการใช้ชีวิต
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์และมหาวิทยาลัยอลาสกาเซาธ์อีสต์ ทดลองติดกล้องไว้กับกระโดงของโลมาบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศนิวซีแลนด์จำนวน 8 ตัว พร้อมกับเสาอากาศที่ใช้แป้นยางสุญญากาศติดไว้กับตัวโลมา เพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แสดงให้เห็นถึงสภาพการใช้ชีวิตในธรรมชาติอย่างแท้จริงในมุมมองของโลมา โดยปราศจากสิ่งรบกวนภายนอก อาทิ การแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบซึ่งกันและกันระหว่างแม่โลมากับลูก ภาพการเล่นสนุกในดงสาหร่ายเคลป์ เป็นต้น กล้องดังกล่าวนี้มีแบตเตอรี่ที่ทำงานได้เพียง 6 ชั่วโมง แต่มีระบบจีพีเอส พร้อมทั้งวิดีโอบางส่วนนำเสนอผ่านวารสารเจอร์นัล มารีน ไบโอโลจี
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  นักวิจัยติดกล้องไว้ที่ ‘โลมา’ นอกชายฝั่งนิวซีแลนด์ เพื่อศึกษาการใช้ชีวิต.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/486245.  7 มีนาคม 2560.
 Prize for cracking brain’s ‘feel good’ system
Wolfram Schultz, Peter Dayan and Ray Dolan UK-based scientists who have won a prestigious prize worth 1 million euros for studying the brain’s reward centre. They said that it’s the biggest in the field of neuroscience – was a “great honour”.
ที่มา : James Gallagher. 2017. Prize for cracking brain’s ‘feel good’ system. (online). URL: http://www.bbc.com/news/health-39183178. March 7, 2017.

ข่าวทั่วไป

 Vets find 900 coins in turtle’s stomach
A veterinarian team from Chulalongkorn University has taken out 915 coins weighing a total of 5kg from the stomach of an ailing sea 25 years old female turtle (called Orm Sin- piggy bank) that swallowed the coins thrown into its pond by people seeking fortune.  The turtle will be under close surveillance for one week before it is sent back to the Royal Thai Navy’s Sea Turtle Conservation Centre in Chon Buri province. 
ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Vets find 900 coins in turtle’s stomach.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1209869/vets-find-900-coins-in-turtles-stomach.  March 7, 2017.
 Women activists win awards
The Human Rights Commission (NHRC) presented awards to eight women in Bangkok. The NHRC’s Women’s Rights Sub-Committee presented during an event to mark International Women’s Day 2017 tomorrow. They included Bhikkuni Dhammanantha, who helps women practice dhamma; the Khon Rak Muang Thepa Network, a women’s group in Songkhla province; the Rak Ban Haeng group in Lampang province and Phana Charoensuk, who protects women from violence and sexual abuse. The other recipients were the Foundation of Transgender Alliance for Human Rights; Kamita Leeja, who campaigns for land rights for hilltribe people in the North; Natthaporn Art-harn, a civil and political rights defender from the Northeast and the Protect Andaman from Coal Network in Krabi province.
ที่มา : Pavisporn Potchana.  2017.  Women activists win awards.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1209885/women-activists-win-awards.  March 7, 2017.

 


ข่าวประจำวันที่ 6 มีนาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 “หมอธี”รุกดูแลเด็กปฐมวัย เน้นให้โอกาสคนจน
สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) จัดสัมมนา เรื่อง “การปฏิรูปการจัดการดูแลพัฒนาและการจัดการศึกษาปฐมวัยให้มีมาตรฐานและเอกภาพ” มีใจความสำคัญจาก นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ให้ความคิดเห็นไว้ว่า อยากให้มีการบังคับให้ดูแลเด็กปฐมวัยเริ่มตั้งแต่ 0-3 ปี ที่ผ่านมารัฐรับผิดชอบตั้งแต่ 4-5 ปี เด็กปฐมวัยกว่า 750,000 ต้องเข้าเรียนและงบประมาณมีจำกัด โดยตนนั้นมองเห็นว่าเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันเปลี่ยนแปลงทางการศึกษา ควรตกลงแบ่งงานกันในภาคส่วนว่าจะรับผิดชอบด้านใด ถนัดด้านใด เพื่อฝ่ายนโยบายจะได้มีทิศทางและจัดสรรงบประมาณได้ถูก และเข้าถึงการดูแลเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นว่าช่วงแรกให้สร้างโอกาสการเข้าถึงคนจนได้อย่างแท้จริง
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  “หมอธี”รุกดูแลเด็กปฐมวัย เน้นให้โอกาสคนจน.   (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559378.  6 มีนาคม 2560.
 โครงการเสริมเรียนรู้วันเสาร์ สร้างแรงบันดาลใจเยาวชน
โครงการ Saturday School Season 5 เป็นโครงการเสริมการเรียนรู้ในวันเสาร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 8 โรงเรียนและ 1 ชุมชน มีจุดประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้ตามหลักสูตรที่สนใจ มีครูอาสาสมัครกว่า 200 คน มาถ่ายทอดความรู้ทางด้านศิลปะ กีฬา และวิชาการ ให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  โครงการเสริมเรียนรู้วันเสาร์ สร้างแรงบันดาลใจเยาวชน.   (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559542.  6 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 หลักฐานเพิ่มเติมของ ดาวเคราะห์หมายเลขเก้า

การค้นพบดาวเคราะห์หมายเลข 9 เริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว ที่พบหลักฐานว่ามีดาวดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ดวงหนึ่งอยู่ที่ระบบสุริยะรอบนอก มีมวลมากกว่าโลกถึงสิบเท่า หลักฐานชิ้นล่าสุดทำให้เชื่อว่าดาวเคราะห์นี้มีอยู่จริง จากวัตถุพ้นดาวเนปจูนรอบนอก (ETNO–Extreme Trans Neptunian Object) สองดวง ชื่อ 2004 วีเอ็น 112 (2004 VN112) และ 2013 อาร์เอฟ 98 (2013 RF98) คณะนักวิจัยสำรวจวัตถุสองดวงนี้ พบว่าสเปกตรัมของทั้งสองใกล้เคียงกันมาก โดยมีสมมติฐานจากแบบจำลองว่า สองสิ่งนั้นเคยเป็นวัตถุคู่กัน  แต่เมื่อราว 5-10 ล้านปีก่อน ได้เข้าใกล้วัตถุดวงหนึ่งที่มีมวลระหว่าง 10-20 เท่าของโลก และโคจรอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ 300-600 หน่วยดาราศาสตร์ อันตรกิริยาด้านความโน้มถ่วงระหว่างกันทำให้วัตถุคู่นี้เริ่มแยกจากกันจนเป็นดังเช่นปัจจุบัน ทั้งมวลและวงโคจรของวัตถุลึกลับที่ได้จากแบบจำลองสอดคล้องกับสมบัติของดาวเคราะห์หมายเลขเก้าที่อีกงานวิจัยได้คาดการณ์ไว้ 

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  หลักฐานเพิ่มเติมของ ดาวเคราะห์หมายเลขเก้า.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/482968.  6 มีนาคม 2560.
 Smart Choice นวัตกรรมใหม่ ออกแบบลิฟต์ได้อย่างใจต้องการ
บทความโฆษณาหนึ่งกล่าวถึง Smart Choice นวัตกรรมจากมิตซูบิชิ โปรแกรมทำงานที่คล้ายกับโชว์รูมออนไลน์ สามารถเลือกรูปแบบตกแต่งลิฟต์เองทั้งหมดได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ประตู เพดาน ผนัง หรือแผงควบคุม ลองใช้งานทั้งในเว็บไซต์และสมาร์ทโฟนที่ http://www.mitsubishielevator.co.th/smartchoice/index.php
ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  Smart Choice นวัตกรรมใหม่ ออกแบบลิฟต์ได้อย่างใจต้องการ.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/life/life/481199.  6 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 3 นักวิจัย ‘ม.มหิดล-เนคเทค’ คว้าทุนนิวตัน เวทีพัฒนาความเชี่ยวชาญสำหรับนักวิจัยรุ่นกลาง
กองทุนนิวตัน บริติช เคานซิล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมกันจัดการแข่งขันนำเสนองานวิจัย ชิงทุนวิจัย 300,000 บาท โดยมีนักวิจัย 12 คนเข้าร่วม ซึ่งนักวิจัยเหล่านี้ได้รับคัดเลือกจากโครงการพัฒนาความเชี่ยวชาญสำหรับนักวิจัยรุ่นกลาง ผู้ที่คว้าทุนได้มีสามรายได้แก่ นายเทวัญ จันทร์วิไลศรี หัวข้องานวิจัย “ปราบการติดเชื้อด้วยการสู้กับเชื้อดื้อยา (Clostridium difficile)” น.ส.พรรณชฎา ศิริวรรณบุศย์ หัวข้อ “ปัญหาคอร์รัปชั่นและการพัฒนาการเมืองในประเทศไทย” จากกรณีศึกษาเงินสนับสนุนพรรคการเมือง และ น.ส.สุรภา เทียมจรัส หัวข้อ “รู้เร็วไวแก้ไขทันท่วงทีกับระบบเซนเซอร์สำหรับผู้ป่วยและผู้สูงวัย” ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล สหราชอาณาจักร
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  3 นักวิจัย ‘ม.มหิดล-เนคเทค’ คว้าทุนนิวตัน เวทีพัฒนาความเชี่ยวชาญสำหรับนักวิจัยรุ่นกลาง.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/484521.  6 มีนาคม 2560.
 สนช.จับมืออิสราเอลสร้างโอกาส “สตาร์ทอัพ” ไทย
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์มหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับเอจีดับเบิลยู กรุ๊ป (AGW Group) อิสราเอล เปิดตัวโครงการบ่มเพาะและเร่งสร้างวิสาหกิจ เริ่มต้น “Global Accelerator Program” ขึ้น ภายใต้ชื่อ “สปาร์ค (SPARK)” เพื่อเร่งสร้างและพัฒนาสตาร์ทอัพให้มีความพร้อมและมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญจะร่วมเป็นวิทยากร เป็นที่ปรึกษาแบบตัวต่อตัว ฝึกอบรมเข้มข้น 8 สัปดาห์ จุดเด่นของ SPARK คือการสร้างการเติบโตในระดับสากล บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกและชนะการประกวดแผนธุรกิจในรอบสุดท้ายจะมีโอกาสได้เดินทางไปพบกับนักลงทุนและศึกษาดูงานในศูนย์ชั้นนำของโลก ผู้สนใจสามารถศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ spark.nia.or.th ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ – 15 มีนาคม โดยจะประกาศผลการคัดเลือกในวันที่ 21 มีนาคม และเริ่มการฝึกอบรมในวันที่ 27 มีนาคมนี้
ที่มา : MGR Online.  2560.  สนช.จับมืออิสราเอลสร้างโอกาส “สตาร์ทอัพ” ไทย.   (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000022189.  6 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 สร้างพุทธรูปทองแดงปางสมาธิสูงที่สุดในโลกถวายร.9 -ร.10
 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ มอบหมายให้พระวิสุทธิวงศาจารย์ (วิเชียร อโนมคุโณ) รองเจ้าอาวาส เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ ตอกเสาเข็ม สร้างพระพุทธรูปปางสมาธิ เกตุดอกบัวตูม หน้าตักกว้าง 40 เมตร สูง 69 เมตร เป็นเนื้อทองแดงบริสุทธ์ 99.99% ประดิษฐานหน้าพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง ว่าด้วยปี 2559 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จขึ้นทรงราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ ในมหาวโรกาสจึงสร้างพระพุทธรูปดังกล่าว ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้าทั้ง 3 พระองค์ ทั้งนี้ในส่วนการสร้างองค์พระระยะเวลา 8 เดือนและฐาน 8 เดือน รวมเป็น 16 เดือน
ที่มา :  เดลินิวส์.  2560.  สร้างพุทธรูปทองแดงปางสมาธิสูงที่สุดในโลกถวายร.9 -ร.10.   (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559548.  6 มีนาคม 2560.
 Lampang at risk from forest fire haze
Residents of Muang district in Lampang have been urged to wear face masks to protect themselves against haze pollution. According to the Air Quality and Noise Management Control Bureau, the level of air particles in tambon Bandong, Mae Mo district was 168 microgrammes per cubic metre (u/cg) and 144u/cg in tambon Phra Baht, Muang district Sunday which exceeds the safety limit of 120u/ cg which poses a health risk.
ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Lampang at risk from forest fire haze.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1209377/lampang-at-risk-from-forest-fire-haze.  March 6, 2017.
 ญี่ปุ่นเริ่มศุกร์พรีเมียมแห่กลับบ้านไม่ใช้จ่าย
ญี่ปุ่นเริ่มใช้มาตรการ “ศุกร์พรีเมี่ยม” ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมาตรการนี้จะให้พนักงานเลิกงานได้เร็วกว่าปกติ 2 ชั่วโมงในวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เลิกงาน 15.00 น. เพื่อให้พนักงานได้มีเวลาผ่อนคลาย แก้ปัญหาภาวะทำงานมากจนเสียชีวิต อีกทั้งกระตุุ้นเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นด้วย ทั้งนี้เผยผลสำรวจเอกชนและองค์กรในญี่ปุ่นราว 1,600 แห่งพบว่า 76.4% เต็มใจที่จะเข้าร่วม และมีบริษัท 2,342 แห่งตอบรับการเข้าร่วมแล้ว แต่ผลสำรวจของอาซาฮี กรุ๊ป เผยว่า ประชาชนญี่ปุ่นเพียง 37% เท่านั้น ที่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวนี้ ในขณะที่อีก 48% ยังไม่ได้ตัดสิน และอีก 15.2% ไม่เห็นด้วย เช่น พนักงานพาร์ทไทม์ไม่ต้องการลดเวลาทำงาน แม่บ้านไม่ต้องการให้สามีกลับบ้านเร็ว ซึ่งผลสำรวจแหล่งอื่นระบุอีกว่า ส่วนมากเกือบ 60% ต้องการตรงดิ่งกลับบ้านไม่จับจ่ายใช้สอย
ที่มา : โพสต์ทูเดย์.  2560.  ญี่ปุ่นเริ่มศุกร์พรีเมียมแห่กลับบ้านไม่ใช้จ่าย.  (ออนไลน์).  URL: http://www.posttoday.com/analysis/world/482577.  6 มีนาคม 2560.
 THAI promises new online ticketing system
Thai Airways International (THAI) is planning to improve its ticketing system, to help website and mobile users, following customer complaints. The company expects the improvement will help increase its ticket sales through its online platforms to 30% this year. The programme is part of the company’s strength-building strategies, under its reform plan.
ที่มา : Amornrat Mahitthirook.  2017.  THAI promises new online ticketing system.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1209389/thai-promises-new-online-ticketing-system.  March 6, 2017.

 


ข่าวประจำวันที่ 3 มีนาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 องค์การค้าฯเปิดชื่อหนังสือเล่มพิเศษ
องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยชื่อหนังสือเล่มพิเศษ เพื่อปรับปรุงเนื้อหาแบบเรียนในส่วนสถาบันพระมหากษัตริย์ คือ ชื่อ “ธ ทรงสืบสานพระราชปณิธานเพื่อปวงไทย” ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจต้นฉบับจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และมีความพร้อมส่งมอบเพื่อแจกจ่ายให้แก่นักเรียนทุกคนต่อไป
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  องค์การค้าฯเปิดชื่อหนังสือเล่มพิเศษ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/558892.  3 มีนาคม 2560.
 สอศ.เปิดตัวโครงการฝึกสมรรถนะระยะสั้น
ที่วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดตัว โครงการฝึกอบรมระยะสั้น ฐานสมรรถนะ” หรือ Education to Employment Vocational Boot Camp โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวเปิดงาน ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน 444 แห่ง และมีสถานประกอบการเข้าร่วม 1,537 แห่ง เข้าร่วม มี 9 ประเภทวิชา ได้แก่ วิชาอุตสาหกรรม พานิชยกรรม เกษตรกรรม คหกรรม ศิลปะการท่องเที่ยว เทคโนโลยีสารสนเทศ ศิลปกรรม ประมง และอุตสาหกรรมสิ่งทอ
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  สอศ.เปิดตัวโครงการฝึกสมรรถนะระยะสั้น.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/558843.  3 มีนาคม 2560.
 จี้ศธ.แนะแนวเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ
ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เปิดเผยถึงการศึกษาดูงานที่เกาหลีใต้แล้ว พบว่า การจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้นั้นมีการแนะแนวการเรียนต่อสายอาชีพอย่างหลากหลายก่อนจะจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงต้องการให้กระทรวงศึกษาธิการนำรูปแบบการจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้มาประยุกต์ใช้กับการจัดการศึกษาของไทย เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพให้มากขึ้น ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ไปหาแนวทางดำเนินการในเรื่องดังกล่าวให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ในเร็วนี้อาจจะมีการจัดค่ายเรียนรู้สายอาชีพ เพื่อเพิ่มทางเลือกเด็กให้มากขึ้น
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  จี้ศธ.แนะแนวเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559073.  3 มีนาคม 2560.
 “มีชัย”หนักใจเด็กไทยภาษาไทยไม่แข็งแรง
สำนักงานราชบัณฑิตสภา จัดพิธีมอบรางวัล”ราชบัณฑิตยสภาสรรเสริญ” ให้แก่ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ประจำปี 2559 โดยผู้ได้รับรางวัลประเภทนักแสดงนำชาย คือ นายวงศกร ปรมัตถากร, นักแสดงนำหญิง น.ส. วรัทยา นิลคูหา และอื่นๆ สำหรับนักเรียนที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ด.ญ.เบญญาภา กัลยาวุฒิพงศ์, ด.ญ.พิมพ์ระวี รัตนะมงคลกุล และ ด.ญ.กานต์ธิดา เทียมเก่า ในงานนายมีชัย ได้กล่าวโดยสรุปว่า ความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้ภาษาไทยถูกทดสอบว่าจะยืนยงกับโลกสมัยใหม่ได้หรือไม่ เพราะผู้คนใช้ภาษาเพื่อสื่อสารแบบพอรู้เรื่อง ไม่คำนึงถึงอักขรวิธี การสะกดการันต์ อีกทั้งรู้สึกว่าการเขียนเต็มรูปแบบนั้น ไม่ทันใจ เริ่มลดตัวอักษรให้เหลือน้อยลงที่สุด บางทีใช้ตัวย่อ เริ่มเห็นคนไทยเขียนหนังสือไม่ปะติดปะต่อ ย่อเรื่องไม่เป็น จบป.6 ภาษาไทยก็ยังไม่แข็งแรงพอ ตนจึงอยากชื่นชมโครงการนี้ที่อย่างน้อยที่สุดจะช่วยชะลอความรีบร้อนของมนุษย์ลง และดำเนินชีวิตอย่างสงบได้
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  “มีชัย”หนักใจเด็กไทยภาษาไทยไม่แข็งแรง.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559100.  3 มีนาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 วธ.พัฒนาแอปฯดึงคนรุ่นใหม่ใกล้ชิดวัฒนธรรม
กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กำลังพัฒนาแอปพลิเคชัน หรือ โปรแกรมประยุกต์ ชื่อ”Thai Culture Mobile Application”  ให้บริการข้อมูลทางวัฒนธรรมแบบครบวงจร ทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม องค์ความรู้ประเพณีท้องถิ่น การแต่งกายและอาหาร ผ่านทางเว็บไซต์ วธ. www.thaiculture.go.th และผ่านโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ IOS และ Android ให้มีความทันสมัยและเข้าถึงคนทุกกลุ่มวัยมากขึ้น สามารถแสดงผลได้มากกว่า 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน อีกทั้งเพิ่มเติมการใช้เทคนิค AR-Code กับสถานที่ทางวัฒนธรรมอีกกว่า 450 จุดด้วย 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  วธ.พัฒนาแอปฯดึงคนรุ่นใหม่ใกล้ชิดวัฒนธรรม.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/559131.  3 มีนาคม 2560.
 ไลน์เป็นธุรกิจดิจิตอลที่คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด
สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดอันดับนายจ้างในธุรกิจดิจิตอลที่คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด จากการสำรวจความคิดเห็น โดยมีคำถามหลักคือ ให้กลุ่มตัวอย่างบรรยายลักษณะที่ทำงานในฝัน และระบุชื่อองค์กรด้านเทคโนโลยีที่อยากทำงานด้วย โดยบริษัทนั้นๆ ต้องมีทีมวิศวกรที่พัฒนาอยู่ในไทย ผลสำรวจพบว่า ไลน์ (LINE) ประเทศไทยได้รับการโหวตอันดับ 1 ตามมาด้วย ขายดี (Kaidee), พันทิป (Pantip), วงใน (Wongnai) และเทนเซ็น (ประเทศไทย) หรือชื่อเดิม Sanook! ตามลำดับ 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ไลน์เป็นธุรกิจดิจิตอลที่คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/558815.  3 มีนาคม 2560.
 เกาหลีใต้เน็ตเร็วสุดในโลก
บริษัทโอเพนซิกแนล ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับโทรศัพท์มือถือ เผยผลจัดอันดับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือจาก 87 ประเทศทั่วโลกประจำปีนี้ พบว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือสูงที่สุดในโลก ที่ความเร็วเฉลี่ย 37.5 เมกะไบต์ ส่วนประเทศที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือเร็วติดอันดับ 2-10 ของโลก ได้แก่ นอร์เวย์ ฮังการี สิงคโปร์ ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก ลิทัวเนีย สวีเดน และญี่ปุ่น 
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ.  2560.  เกาหลีใต้เน็ตเร็วสุดในโลก.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/743058.  3 มีนาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 รพ.จุฬาฯ เปิดนวัตกรรม “จี้หลอดลม” รักษาโรคหืดขั้นรุนแรง ลดกำเริบ 5 ปี
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผลิตนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหืดเรื้อรังรุนแรง ลดปริมาณการรับประทานยาและฉีดยาได้ เป็นเวลานานถึง 5 ปี ด้วยนวัตกรรมการรักษา “การจี้หลอดลมด้วยความร้อน (Bronchial thermoplasty)” หลักการรักษาจะใช้การส่องกล้อง ใส่สายแคสเตเตอร์หย่อนผ่านหลอดลมเข้าปอด เซนเซอร์จะเปลี่ยนจากคลื่นวิทยุเป็นความร้อนที่ 65 องศา จี้เข้าไปที่หลอดลมส่วนปลายเพื่อทำลายกล้ามเนื้อเรียบให้บางลงไม่ให้หลอดลมตีบ ต้องทำทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง ห่างกันครั้งละ 3 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 2 แสนบาท
ที่มา : MGR Online.  2560.  รพ.จุฬาฯ เปิดนวัตกรรม “จี้หลอดลม” รักษาโรคหืดขั้นรุนแรง ลดกำเริบ 5 ปี.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9600000021759.  3 มีนาคม 2560.
 ฟอสซิลแบคทีเรียเก่าแก่ที่สุด ชี้กำเนิดชีวิตบนโลกย้อนไปถึง 4.3 พันล้านปี

นักวิทยาศาสตร์พบ “ไมโครฟอสซิล” ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลพบว่า ฟอสซิลนี้น่าจะมีอายุมากกว่าฟอสซิลอื่นๆ ที่บ่งชี้ถึงกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลกเมื่อ 3.8-4.3 พันล้านปีก่อน ฟอสซิลมีขนาดเล็กกว้างเพียงครึ่งหนึ่งของเส้นผม มีความยาวเพียงหนึ่งในล้านมิลลิเมตร มีรูปร่างเป็นท่อสีแดงเลือดและเส้นลวดซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรและกินเหล็กเป็นอาหาร ฝังอยู่ในโครงสร้างควอตซ์รูปดอกไม้ พบในบริเวณปล่องน้ำร้อนที่ก้นมหาสมุทร และมักเป็นแหล่งน้ำลึก ทีมวิจัยค้นพบที่แนวเปลือกโลกนูวัวกิตทัค (Nuvvuagittuq Supracrustal Belt) ในควิเบก แคนาดา แนวเปลือกโลกเหล่านั้นก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 3.77-4.29 พันล้านปีก่อน และอาจจะเป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิตชนิดแรกๆ บนโลก

ที่มา : MGR Online.  2560.  ฟอสซิลแบคทีเรียเก่าแก่ที่สุด ชี้กำเนิดชีวิตบนโลกย้อนไปถึง 4.3 พันล้านปี.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000021687.  3 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 พระเทพฯ พระราชทานเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ 12 ศิลปินแห่งชาติ ปี’59
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ เพื่อรับพระราชทานเครื่องหมายเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2559 โดยมีดังนี้สาขาทัศนศิลป์ 4 คน ได้แก่ นางคำสอน สระทอง (ประณีตศิลป์ – ทอผ้า) นายเดโช บูรณบรรพต (ภาพถ่าย) นางลาวัณย์ อุปอินทร์ (จิตรกรรม) และรองศาสตราจารย์เสนอ นิลเดช (สถาปัตยกรรมไทยประเพณี) ,สาขาวรรณศิลป์ 4 คน ได้แก่ นายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ นางชูวงศ์ ฉายะจินดา นายธัญญา สังขพันธานนท์ และศาสตราจารย์พิเศษ เรืองอุไร กุศลาสัย, สาขาศิลปะการแสดง 4 คน ได้แก่ นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (ดนตรีไทยสากล) นางบัวเรียว รัตนมณีภรณ์ (การแสดงพื้นบ้าน – ช่างฟ้อน) นายสมบัติ เมทะนี (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) และนายหะมะ แบลือแบ (การแสดงพื้นบ้าน – ดีเกร์ฮูลู)
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  พระเทพฯ พระราชทานเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ 12 ศิลปินแห่งชาติ ปี’59.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/482365.  3 มีนาคม 2560.
 HIV stigma ‘hinders fight against virus’
The article said about HIV-infected, which stopping discrimination against people with HIV/Aids is a key tool in reducing the spread of the disease. Because people who are discriminated against may be afraid to seek treatement. Zero discrimination is crucial for the country to achieve its aim of stopping the HIV/Aids pandemic before 2030. A video by UNAIDS, the Ministry of Public Health and the Thai Network of People Living with HIV/Aids (TNP+) is a tool to promote zero discrimination that set to play in 1,000 public hospitals for encourage everyone to join the zero discrimination. 
ที่มา : Pattramon Sukpraset.  2017.  HIV stigma ‘hinders fight against virus’.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1207969/hiv-stigma-hinders-fight-against-virus.  March 3, 2017.
 ภาวะขาโก่งในเด็ก (Bowled Leg)
บทความกล่าวถึงภาวะขาโก่งในเด็ก ที่พบในธรรมชาติจะเป็นขาโก่งในช่วงเริ่มเดินที่สามารถหายเองได้ แต่มีเด็กส่วนหนึ่งที่ยังขาโก่งผิดรูปไม่ดีขึ้น โดยสังเกตเบื้องต้นได้จาก 1) อายุ ถ้ามากกว่า 2 ปีแล้ว ขายังโก่งควรปรึกษาแพทย์ 2) สังเกตว่าโก่งทั้งสองข้างหรือไม่ 3) ความอ้วน หากพบว่าเด็กมีภาวะขาโก่งร่วมกับน้ำหนักตัวสูง จะมีความเสี่ยงสูงที่เป็นขาโก่งแบบโรค 4) เริ่มเดินได้เร็ว เด็กที่เริ่มเดินได้เร็วกว่าปกติ เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่เกิดภาวะขาโก่ง ทั้งนี้การที่เด็กใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป การถูกอุ้มแบบเข้าเอว ไม่ได้ทำให้เด็กขาโก่ง หรือการดัดขาก็ไม่ได้ทำให้เด็กหายขาโก่งได้
ที่มา : นพ. ปวริศร สุขวนิช.  ภาวะขาโก่งในเด็ก (Bowled Leg).  (ออนไลน์).  URL: http://www.naewna.com/columnonline/28706.  3 มีนาคม 2560.

 


ข่าวประจำวันที่ 1 มีนาคม 2560
ข่าวการศึกษา

 ย้ำปฏิรูปพัฒนาครูมุ่งชั่วโมงการสอน
นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศว่า ขณะนี้มีแนวทางที่จะทำให้การพัฒนาครูเชื่อมโยงกับวิทยฐานะ ดูจากชั่วโมงการสอนให้เสนอขอเลื่อนวิทยฐานะได้  โดยมีกรอบว่าเป็นครูผู้ช่วย 2 ปี ชำนาญการ 5 ปี ชำนาญการพิเศษ 5 ปี เชี่ยวชาญ 5 ปี และเชี่ยวชาญพิเศษ 5 ปี การจะเสนอขอเลื่อนวิทยฐานะในแต่ละขั้น ครูต้องมีชั่วโมงสอน 800 ชั่วโมงต่อปี เช่น ถ้าจะเลื่อนวิทยฐานะเป็นชำนาญการก็ต้องมีชั่วโมงสอน 4,000 ชั่วโมง เป็นชำนาญการพิเศษก็ 8,000 ชั่วโมง พร้อมกับคอร์สอบรมพัฒนาที่ได้รับรองมาตรฐานตามระดับวิทยฐานะ และชั่วโมงการเรียนการสอนแบบ Professional Learning Community หรือ PLC  โดยครูจะต้องมีแฟ้มผลงานของตัวเอง และให้ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้รับรองชั่วโมงการสอนของครู เป็นต้น
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ย้ำปฏิรูปพัฒนาครูมุ่งชั่วโมงการสอน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/558584.  1 มีนาคม 2560.
 สรุปแล้วพิมพ์แยกหนังสือฉบับแก้ไข
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) มีนโยบายให้โรงเรียนทั่วประเทศซื้อหนังสือรายวิชาพื้นฐานที่มีการปรับปรุงเนื้อหาในส่วนของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่จัดพิมพ์ภายในเล่ม ไม่ใช่ทำเป็นใบแทรกหรือใบปลิว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดจำหน่ายหนังสือเรียน จึงได้หารือร่วมกันกับองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และสพฐ. ได้ข้อสรุปว่า องค์การค้าฯ จะจัดพิมพ์ส่วนที่แก้ไขเป็นฉบับพิเศษเสริมและอธิบายการเปลี่ยนแปลงในช่วงรอยต่อ ระหว่างรัชกาลที่ 9 กับรัชกาลที่ 10 จำนวนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านเล่ม โดยจะแจกไปพร้อมกับหนังสือเรียนที่พิมพ์เสร็จไปก่อนหน้านี้ หนังสือเรียนฉบับพิเศษได้ปรับปรุงเนื้อหาสถาบันพระมหากษัตริย์ตั้งแต่การเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 จนมาสู่การกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี และข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้อง
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  สรุปแล้วพิมพ์แยกหนังสือฉบับแก้ไข.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/558588.  1 มีนาคม 2560.
 รับสมัครนศ.ปี5เข้าโครงการแม่พิมพ์คืนถิ่น
ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังเปิดรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นปี 2560 ในรูปแบบการประกันการมีงานทำ จํานวนทั้งสิ้น 5,100 อัตรา สามารถสมัครได้ทางออนไลน์ผ่าน https://muakru.job.thai.com คุณสมบัติของผู้สมัครต้องเป็นนิสิตนักศึกษาครูหลักสูตรระดับปริญญาตรี 5 ปี ที่กำลังศึกษาชั้นปีที่ 5 ในปีการศึกษา 2559 ตามสาขาวิชาที่กําหนด มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมทุกวิชา ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมในวิชาเอก และผลการเรียนเฉลี่ยสะสมในวิชาชีพครู ตั้งแต่ชั้นปีที่ 1-ชั้นปีที่ 4 ไม่ต่ำกว่ำ 3.00 มีผลการทดสอบภาษาอังกฤษ TOEFL ที่ได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 4.00 (paper) หรือ TOEIC ไม่ต่ำกว่ำ 400 สกอ.จะจัดสอบข้อเขียนวันที่ 26 มีนาคม 2560 และใช้คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษด้วย
ที่มา : ไทยโพสต์.  2560.  รับสมัครนศ.ปี5เข้าโครงการแม่พิมพ์คืนถิ่น.  (ออนไลน์).  URL: http://www.thaipost.net.  1 มีนาคม 2560.
 Chinese language teachers in high demand
A recent meeting of executives of 122 Chinese language schools found that there was a shortage of over 100,000 Chinese language experts in all sectors in Thailand. Many teachers have quitted to work as well-paid tour guides to serve the rising number of Chinese tourists. They get paid at least 100,000 baht a month. 
ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Chinese language teachers in high demand.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1206445/chinese-language-teachers-in-high-demand.  March 1, 2017.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 “สเปซเอ็กซ์” เตรียมส่งนักท่องเที่ยว 2 คน ท่องรอบดวงจันทร์ปีหน้า เผยจ่ายเงินแล้ว
บริษัทสเปซเอ็กซ์ บริษัทเอกชนผู้ให้บริการด้านการขนส่งทางอวกาศ ของสหรัฐอมเริกา ระบุว่า มีพลเรือน 2 ราย ได้จ่ายเงินเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เตรียมส่งขึ้นสู่อวกาศปี 2561 นับเป็นการเดินทางไปยังอวกาศของมนุษย์ไปยังอวกาศที่ไกลที่สุดเท่าที่เคยมีมา นักท่องเที่ยว 2 รายนั้น เตรียมที่จะเข้าสู่การทดสอบสุขภาพและเข้าสู่การฝึกฝนในปีนี้และจะเดินทางไปพร้อมกับทีมนักบินอวกาศกับ “ครูว์ดรากอนแคปซูล” ของเสปซเอ็กซ์ซึ่งจะเข้าสู่การทดสอบการเดินทางแบบไร้คนขับในปีนี้เช่นกัน
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “สเปซเอ็กซ์” เตรียมส่งนักท่องเที่ยว 2 คน ท่องรอบดวงจันทร์ปีหน้า เผยจ่ายเงินแล้ว.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/479203.  1 มีนาคม 2560.
 พบวิธีบังคับ ‘หุ่นจิ๋ว’ รวมพลังรักษา ‘มะเร็ง’

ทีมนักวิจัยนำโดยเจอร์เกน ราห์เมอร์ นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน จากสถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีฟิลิปส์ เผยแพร่ผลงานการค้นพบวิธีการควบคุมสกรูแม่เหล็กขนาดจิ๋วจำนวนมากให้เคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกันโดยอาศัยพลังสนามแม่เหล็กได้สำเร็จเป็นครั้งแรกซึ่งเชื่อว่าจะนำไปสู่ความสำเร็จในการพัฒนาวิธีการใช้สนามแม่เหล็กควบคุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กในร่างกายของคนเรา จากผลการทดลองเชื่อว่าวิธีการนี้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อบังคับให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดจิ๋วในร่างกายทำงานตามที่แพทย์ต้องการได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งแบตเตอรี่หรือมอเตอร์

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  พบวิธีบังคับ ‘หุ่นจิ๋ว’ รวมพลังรักษา ‘มะเร็ง’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.matichon.co.th/news/479449.  1 มีนาคม 2560.
 Tagged animals at risk from hunters and nature-lovers
Prof Steven Cooke, a biologist at Carleton University in Canada revealed at-risk species, including wolves and sharks, are being targeted by hunters using signals sent by radio tags to home in on the animals. Some national parks had taken steps to limit abuse by banning the radio receivers that can pick up the “beeps” sent out by some types of tag. 
ที่มา : BBC.  2017.  Tagged animals at risk from hunters and nature-lovers.  (online).  URL: http://www.bbc.com/news/technology-39108583.  March 1, 2017.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 แพทย์ญี่ปุ่นเตือน สมาร์ทโฟนส่งผลกระทบต่อร้ายแรงต่อเด็กในทุกด้าน
สมาคมกุมารแพทย์แห่งญี่ปุ่นออกโปสเตอร์เตือนอันตรายของการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนจัดส่งไปยังสถานพยาบาล 170,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น โปสเตอร์นี้ตั้งคำถามว่า “เราจะสูญเสียอะไรไปเมื่อใช้เวลากับสมาร์ทโฟน?” เพื่อเตือนให้ผู้ปกครองใส่ใจถึงผลกระทบต่อสมาร์ทโฟนที่มีต่อเด็ก ผลกระทบใน 6 ด้าน คือ นอนหลับไม่เพียงพอ, ผลการเรียนย่ำแย่ลง, สมรรถภาพทางกายลดลง, สายตาแย่ลง, พัฒนาการทางสมองช้าลง และความสามารถในการสื่อสารลดลง ผลการวิจัยเคยพบว่า โทรทัศน์ส่งผลลบต่อพัฒนาการของเด็ก เพราะเป็นการสื่อสารทางเดียว ทำให้เด็กขาดพัฒนาการการด้านการสื่อสารและความคิดสร้างสรรค์ แต่สมาร์ทโฟนซึ่งมีจอขนาดเล็กจะยิ่งมีผลเสียมากกว่า ผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และใช้สมาร์ทโฟนของเด็กไม่ให้เกินวันละ 2 ชั่วโมง เด็กต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรดูทั้งโทรทัศน์และใช้คอมพิวเตอร์ สมาคมฯ ระบุ
ที่มา : MGR Online.  2560.  แพทย์ญี่ปุ่นเตือน สมาร์ทโฟนส่งผลกระทบต่อร้ายแรงต่อเด็กในทุกด้าน.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000017121.  1 มีนาคม 2560.
 “หนอนแม่โจ้” แหล่งโปรตีนใหม่สำหรับเลี้ยงสัตว์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาไส้เดือนดิน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เครือข่ายภาคเหนือ ในการวิจัยเรื่องการเลี้ยงตัวหนอนแม่โจ้ ซึ่งหนอนนี้มีลักษณะเป็นตัวอ่อนของแมลงคล้ายแมลงวัน ชื่อสามัญคือ Black Soldier Fly พบได้ในประเทศเขตร้อนและเขตอบอุ่น อาหารหลักเป็นน้ำหวานจากดอกไม้ พบแมลงนี้มากในดอกเดซี่หรือดอกไม้ตระกูลแครอท การวิจัยนี้เป็นทางเลือกใหม่ของชุมชน เพื่อใช้หนอนแม่โจ้เป็นอาหารเสริมโปรตีนแนวใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยง ข้อดีของหนอนแม่โจ้คือ ไม่มีโครงสร้างฟันที่กัดคนได้หรือต่อยคนได้แบบผึ้ง ไม่พบว่าเป็นพาหะของโรคจึงปลอดภัยในการนำไปใช้ประโยชน์

ที่มา : MGR Online.  2560.  “หนอนแม่โจ้” แหล่งโปรตีนใหม่สำหรับเลี้ยงสัตว์.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000020646.  1 มีนาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 สงกรานต์นี้ “จ่าเฉย” พร้อมตรวจจับ “หมวกกันน็อค”
โครงการระบบจ่าเฉยอัจฉริยะ “ระบบตรวจจับผู้ไม่สวมหมวกนิรภัยอัตโนมัติ” เป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง กองบังคับการตำรวจจราจรและ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ตรวจจับผู้ไม่สมวหมวกนิรภัยเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ระบบสามารถตรวจในสภาวะแสงปกติช่วงกลางวันร่วมกับระบบประมวลผลและตรวจจับผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ด้วยเทคนิคการประมวลผลทางภาพ (Image Processing) และพัฒนาระบบการถ่ายภาพจากหลายกล้อง เจ้าหน้าที่ต้องถ่ายภาพทั้งส่วนบริเวณด้านหน้า หรือด้านข้าง และด้านหลังรถพร้อมกัน เพื่อป้องกันการออกใบสั่งผิดพลาด ขณะนี้ได้เชื่อมต่อระบบ ทดสอบ และอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการใช้งานระบบดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะนำมาใช้จริงในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้
ที่มา : MGR Online.  2560.  สงกรานต์นี้ “จ่าเฉย” พร้อมตรวจจับ “หมวกกันน็อค”.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000020682.  1 มีนาคม 2560.
 พบไทยมีนักดื่มมือสอง/กระทบจากเหล้า56ล้าน
“เหล้ามือสอง : ผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอล์ในยุคโลกเสรีและสังคมไทย” ภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลกและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้มีการกล่าวถึงว่า ประเทศไทยยังขาดความรู้เรื่องเหล้ามือสอง ซึ่งต้องกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนรับรู้ จากผลสำรวจสถานการณ์ภัยเหล้ามือสองต่อสังคมไทย พบว่า คนไทยร้อยละ 79 เคยได้รับผลกระทบจากการดื่มของคนอื่น หรือภัยเหล้ามือสอง โดยร้อยละ 76.8 ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจและความรู้สึกไม่ปลอดภัย ร้อยละ 42 ได้รับผลกระทบทางสังคมและการดำเนินชีวิต ร้อยละ 22.6 ได้รับผลกระทบทางการเงินและการสูญเสียทางเศรษฐกิจ และร้อยละ 6.2 ได้รับผลกระทบทางร่างกายหรือเพศ โดยอายุต่ำกว่า 18 ปี ยังได้รับผลกระทบจากเหล้ามือสองถึงร้อยละ 24.6 เช่น ถูกดุด่าอย่างรุนแรง ถูกทอดทิ้ง ถูกทำร้าย และอื่นๆ
ที่มา : ไทยโพสต์.  2560.  พบไทยมีนักดื่มมือสอง/กระทบจากเหล้า56ล้าน.  (ออนไลน์).  URL: http://www.thaipost.net.  1 มีนาคม 2560.