June-2016

June

รายการฉบับที่ 83
ประจำวันที่ 30 มิถุนายน 2559   ||อ่านข่าวย้อนหลังประจำเดือนมิถุนายน ฉบับที่ >>>| 73 | 74 | 75 | 76 | 77 | 78 | 79 | 80 | 81 | 82

ข่าวการศึกษา

ESIC Laboratory สร้างโอกาสวิศวกร-ศิลปินร่วมเปิดโลกศิลปะ
ESIC Laboratory หรือ Edutainment & Socio-Interaction Computing ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) การนำเทคโนโลยีมาบูรณาการเข้ากับศิลปะ โดยผลงานของที่ ESIC LAB จะใส่ซอฟต์แวร์ให้มีการปฏิสัมพันธ์ตอบโต้กับผู้ที่กำลังชมงาน เช่น งานพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ ที่เรียกว่า Interactive ล่าสุดได้ร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ในงาน Live the City: Urban Media Project โดยแบ่งเป็น ผลงาน Plastic Partition ให้ผู้ชมร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรุงเทพฯ ผ่าน LED Board ผลงาน The Hidden Sound of Bangkok ที่ผู้ชมสามารถเลือกฟังเสียงของแหล่งน้ำต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ และผลงาน Tell of Tree ที่ผู้ชมสามารถเข้าไปกระซิบความลับที่ตนไม่อยากบอกใครผ่านต้นไม้ได้
ที่มา : MGR Online. 2559. ESIC Laboratory สร้างโอกาสวิศวกร-ศิลปินร่วมเปิดโลกศิลปะ. (ออนไลน์). URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9590000064467. 30 มิถุนายน 2559.
เล็งให้ครูทดสอบ มาตรฐานความรู้ เพื่อประเมินทักษะ
นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวถึง คุรุสภาที่จะทำงานร่วมกับคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ด้วยการทดสอบมาตรฐานความรู้วิชาชีพ การประเมินทักษะความรู้ ใช้ระบบ E-Portfolio ให้นักศึกษาสามารถรวบรวมข้อมูลคะแนนสอบระหว่างเรียนหรือช่วงฝึกสอน เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลในการพิจารณาขอใบอนุญาตฯ ซึ่งจะทำให้ได้คุณที่มีคุณภาพจริง และจะนำเสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเร็วๆ นี้
ที่มา : ไทยโพสต์. 2559. เล็งให้ครูทดสอบ มาตรฐานความรู้ เพื่อประเมินทักษะ. (ออนไลน์). URL: http://www.thaipost.net. 30 มิถุนายน 2559.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

พบดาวเคราะห์เกิดใหม่ ยืนยันทฤษฎีกำเนิดระบบสุริยะ
ดาวเคราะห์ที่ถูกค้นพบได้รับการกำหนดชื่อว่า “เค2-33บี” อยู่ห่างออกไปจากโลกราว 470 ปีแสงในกลุ่มดาวแมงป่อง มีขนาดใหญ่กว่าเนปจูนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะราว 50 % อาจอยู่ในระหว่างการขยายใหญ่ขึ้นอีก ใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ของระบบเพียง 5 วัน การค้นพบดาวเคราะห์เกิดใหม่ทั้งสองดวงนี้ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงว่ามีดาวเกิดใหม่ให้เราค้นพบตั้งแต่อายุน้อยมากๆ ได้ และยืนยันทฤษฎีที่ว่าต้องมีการเกิดแผ่นฝุ่นกำเนิดดาวเคราะห์ หรือ แพลเนททารี ดิสก์ ขึ้นรอบดาวฤกษ์ในช่วง 10 ล้านปีแรกของอายุดาวฤกษ์ดังกล่าวที่ในที่สุดรวมตัวกันขึ้นเป็นดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่โดยรอบดาวฤกษ์และกลายเป็นระบบดาวขึ้นมาในที่สุด
ที่มา : มติชนออนไลน์. 2559. พบดาวเคราะห์เกิดใหม่ ยืนยันทฤษฎีกำเนิดระบบสุริยะ. (ออนไลน์). URL: http://www.matichon.co.th/news/193639. 30 มิถุนายน 2559.

ข่าววิจัย/พัฒนา

แผ่นตรวจวัดการรั่วของบรรจุภัณฑ์เก็บอาหารสด
ผศ.ดร.เขมฤทัย ถามะพัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และนักศึกษา นางสาววรวรรณ เสาวรส ร่วมกันพัฒนา “แผ่นตรวจวัดออกซิเจนสำหรับบรรจุภัณฑ์เนื้อสัตว์” เมื่อบรรจุภัณฑ์มีการรั่วทำให้มีปริมาณออกซิเจนมากกว่าที่กำหนด อาจทำให้อาหารเน่าเสียได้ ดังนั้นในการพัฒนาจึงผสมสารหลัก 3 ชนิด ได้แก่ เมทิลีนบลู, กลีเซอรอล และ ไทเทเนียมไดออกไซด์ สารปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์ เป็น intelligence ink เพียงหยดลงบนกระดาษกรอง นำไปใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์แล้วฉายรังสียูวีก็สามารถใช้เป็นอินดิเคเตอร์บอกได้แล้วว่าบรรจุภัณฑ์รั่วหรือไม่
ที่มา : MGR Online. 2559. แผ่นตรวจวัดการรั่วของบรรจุภัณฑ์เก็บอาหารสด. (ออนไลน์). URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9590000065058. 30 มิถุนายน 2559.
Malaria vaccine loses effectiveness over several years: study
The findings, published in the New England Journal of Medicine, Vaccine malaria know as Mosquirix — or RTS,S — weakens over time and is only about four percent effective over a seven-year span. In the first year, the protection against malaria among Mosquirix-vaccinated children was 35.9 percent. But after four years this protection fell to 2.5 percent. Researchers said that on average, over the course of seven years, the vaccine would be considered just 4.4 percent effective against malaria.
ที่มา : AFP. 2016. Malaria vaccine loses effectiveness over several years: study. (online). URL: http://www.bangkokpost.com/news/world/1023597/malaria-vaccine-loses-effectiveness-over-several-years-study. June 30, 2016.

ข่าวทั่วไป

สกว.โชว์งานวิจัยการแพทย์-เวชสำอางพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดงาน User Forum “ ขับเคลื่อนงานวิจัยสู่อุตสาหกรรมอนาคต (New S-curve): กลุ่มอุปกรณ์การแพทย์ เวชสำอาง และอาหารสุขภาพ” เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยที่มีศักยภาพในการต่อยอดขยายผลเชิงพาณิชย์ และแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างผู้ประกอบการกับนักวิจัยเพื่อหาแนวทางสร้างความร่วมมือขยายผลวิจัยสู่การผลิตระดับอุตสาหกรรม เกิดการใช้ประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ที่มา : เดลินิวส์. 2559. สกว.โชว์งานวิจัยการแพทย์-เวชสำอางพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์. (ออนไลน์ป. URL: http://www.dailynews.co.th/it/505825. 30 มิถุนายน 2559.
1 ก.ค.แถลงผลตรวจ “วัตถุทะลุหลังคาบ้าน” ใช่อุกกาบาตหรือไม่
จากกรณีวัตถุขนาดเล็กตกทะลุหลังคาบ้านในจังหวัดพิษณุโลก ของเช้าวันที่ 27 มิ.ย.59 ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า เป็นอุกกาบาตที่ตกมาจากนอกโลก ผู้พบวัตถุ บัวล้อม ชโลมไพรและครอบครัว จึงได้ส่งมอบชิ้นส่วน จำนวน 2 ชิ้น ให้แก่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำมาศึกษาและตรวจสอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ทาง สดร. ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุศาสตร์ (MTEC) จะดำเนินการตรวจพิสูจน์วัตถุดังกล่าวโดยใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ตรวจอย่างละเอียดเพื่อยืนยันว่าวัตถุนี้เป็นอุกกาบาตจริงหรือไม่ พร้อมแถลงผลตรวจ 1 ก.ค.59 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ที่มา : MGR Online. 2559. 1 ก.ค.แถลงผลตรวจ “วัตถุทะลุหลังคาบ้าน” ใช่อุกกาบาตหรือไม่. (ออนไลน์). URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9590000065108. 30 มิถุนายน 2559.
วธ.เตรียมจัดวันภาษาไทย29ก.ค. จี้ปัญหานร.ใช้ไม่ถูกกาละเทศะ
ในการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติวันที่ 29 ก.ค. 59 ปีนี้นั้น จะเน้นรณรงค์คนไทยตระหนักถึงการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องเหมาะสมกับกาละเทศะ จะประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย 2 ราย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น 7 ราย ผู้ใช้ภาษาถิ่นดีเด่น 7 ราย และผู้มีคุณูปการต่อการใช้ภาษาไทย 3 ราย รวมถึงมีการเผยแพร่สารคดีความสำคัญของภาษาไทยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ตลอดจนการสัมมนาผู้จัดรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องเหมาะสมด้วย
ที่มา : แนวหน้า. 2559. วธ.เตรียมจัดวันภาษาไทย29ก.ค. จี้ปัญหานร.ใช้ไม่ถูกกาละเทศะ. (ออนไลน์). URL: http://www.naewna.com/local/education. 30 มิถุนายน 2559.
แอพพลิเคชั่นจาก’สยามดิสฯ’ จับโลกเสมือน สู่ความจริง
ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม เปิดตัวใหม่โดยมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นจากการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย นอกจากการติดตั้งไวไฟ wi-fi ทั่วอาคารแล้ว ยังมีการติดตั้งแอลบีเอส (Location Base Service) ซึ่งทำหน้าที่ติดตามดูกิจกรรมของลูกค้าที่เกิดขึ้นภายในศูนย์การค้า เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงไป หน้าแรกก็จะมีการถามถึงสิ่งที่เราสนใจ เพื่อที่ทางห้างจะได้มอบข้อมูลได้ตรงกับที่ลูกค้าสนใจ 3 หน้าแรก ของแอพพลิเคชั่น คือ ส่วนที่อยู่ในความสนใจ เรื่องราวใหม่ๆที่เกิดขึ้นภายในห้าง และสินค้าที่มาใหม่ โปรโมชั่นต่างๆ
ที่มา : มติชนออนไลน์. 2559. แอพพลิเคชั่นจาก’สยามดิสฯ’ จับโลกเสมือน สู่ความจริง. (ออนไลน์). URL: http://www.matichon.co.th/news/191847. 30 มิถุนายน 2559.
เตือนดูมือถือในที่มืด อาจ’ตาบอดชั่วคราว’ได้
รายละเอียดของกรณีตาบอดชั่วคราวตีพิมพ์เผยแพร่อยู่ในวารสารการแพทย์ นิวอิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน เป็นกรณีของคนไข้สตรี 2 ราย ชาวอังกฤษ ที่มีอาการตาบอดชั่วคราวเป็นครั้งคราว ระยะเวลานานที่สุด 15 นาที ในหลายเดือน พฤติกรรมที่ทั้งสองมีเหมือนกันคือ ชอบดูโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในที่มืดขณะนอนอยู่บนเตียง โดยที่ผู้ป่วยนอนตะแคงข้าง ซึ่งทำให้ใบหน้าซีกหนึ่งจมอยู่ในหมอนและใช้ดวงตาเพียงข้างเดียวมองหน้าจอโทรศัพท์ ทำให้ดวงตาต้องปรับตัวสู่สภาพที่มืดเท่ากับอีกข้าง
ที่มา : มติชนออนไลน์. 2559. เตือนดูมือถือในที่มืด อาจ’ตาบอดชั่วคราว’ได้. (ออนไลน์). URL: http://www.matichon.co.th/news/193299. 30 มิถุนายน 2559.