July-2017

July

ข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2560 ||อ่านข่าวย้อนหลังประจำเดือนกรกฎาคม ฉบับวันที่ 25 ก.ค.|17 ก.ค.|11 ก.ค.

ข่าวการศึกษา

 กยศ.เร่งเตรียมแนวปฏิบัตินายจ้างหักเงินเดือนผู้กู้ยืมกองทุน หลังพ.ร.บ.ใหม่บังคับใช้แล้ว
พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้แล้ว โดยจะมีการออกกฎกระทรวงและระเบียบต่างๆ เพื่อรองรับพระราชบัญญัติดังกล่าว รวมถึงต้องกำหนดแนวทางปฏิบัติเพื่อทำความเข้าใจกับองค์กรนายจ้าง และหน่วยอื่นๆ ของกองทุนต่อไป ซึ่งนายจ้างมีหน้าที่หักเงินได้ของผู้กู้ยืมเงินเพื่อชำระหนี้ตามที่กำหนดในพ.ร.บ.
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  กยศ.เร่งเตรียมแนวปฏิบัตินายจ้างหักเงินเดือนผู้กู้ยืมกองทุน หลังพ.ร.บ.ใหม่บังคับใช้แล้ว.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611508.  31 กรกฎาคม 2560.
 “โลกปลาตีนคือโลกของเรา” ผลงานเด็กไทย คว้าเหรียญทอง โครงงานธรรมชาติวิทยานานาชาติ ที่จีน
โครงงานด้านธรรมชาติวิทยาระดับนานาชาติ Global Natural History Day 2017 ที่เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ผลปรากฏว่า เยาวชนไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง 3 เหรียญจากทีมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยา 2 โครงงาน ได้แก่ โครงงาน “จากโลกของจุลินทรีย์ สู่โลกของปลวก เพื่อโลกของเรา” และโครงงาน “โลกปลาตีนคือโลกของเรา” และทีมโรงเรียนสีคิ้วสวัสดิ์ผดุงวิทยา ในโครงงาน “การเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกป่าโดยใช้หยวกกล้วย” นอกจากนี้ยังมีรางวัลอีก 4 เหรียญเงิน
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “โลกปลาตีนคือโลกของเรา” ผลงานเด็กไทย คว้าเหรียญทอง โครงงานธรรมชาติวิทยานานาชาติ ที่จีน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611501.  31 กรกฎาคม 2560.
 9 ผลงานเด็กไทยลุ้นชิง “สิ่งประดิษฐ์วิทยาศาสตร์” ที่ญี่ปุ่น
งานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชน International Exhibition for Young Inventors (IEYI 2017) ณ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25-31 กรกฎาคม 2560 ปรากฏว่า มีจำนวน 9 ผลงาน จาก 16 นักเรียนไทย ได้เป็นตัวแทน ได้แก่ สิ่งประดิษฐ์ผลงาน “ชะอมจิ๊บจิ๊บ” ผลงาน “อุปกรณ์ช่วยเปิดและแทนฝาขวดน้ำดื่ม” ผลงาน “วัสดุทดแทนในการก่อสร้างจากกากกาแฟ เปลือกหอยแครงและยางพารา” ผลงาน “ทัศนอุปกรณ์วัดความหนา ความต้านทานความร้อน ดัชนีหักเหและค่าสัมฤทธิ์การถ่ายเทความร้อนของกระจกได้โดยปราศจากการสัมผัส” ผลงาน “เมล็ดเทียม” ผลงาน “Perfect Green Flower Post System” ผลงาน “ชุดการเรียนลายรดน้ำแบบ System หรรษา” ผลงาน “วัสดุกันกระแทกจากกาบกล้วยโดยใช้สารแทนนิลในการปรับปรุงคุณภาพด้านการทนต่อแรงดึงและการขึ้นรา”และผลงาน “Healthy Grill” 
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  9 ผลงานเด็กไทยลุ้นชิง “สิ่งประดิษฐ์วิทยาศาสตร์” ที่ญี่ปุ่น.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611443.  31 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 “โฟลทไรด์ เอสบี-01” บูทใหม่ของนักบินอวกาศ
รองเท้านักบินอวกาศของรีบอค รุ่น โฟลทไรด์ เอสบี-01 พัฒนาขึ้นจากพื้นบานของรองเท้าสำหรับวิ่ง โฟล์ทไรด์ รัน ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษ รองเท้ามีพื้นเป็นโฟมสามารถความสบายให้กับนักบินอวกาศโดยที่ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น โดยบริเวณพื้นรองเท้าชั้นกลางพื้นล่างสุดจะเป็นยาง มีโครงตาข่ายพิเศษสามารถปรับให้เหมาะกับขนาดเท้าของนักบินอวกาศทุกคนในแบบเดียวกันได้
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  “โฟลทไรด์ เอสบี-01” บูทใหม่ของนักบินอวกาศ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/609698.  31 กรกฎาคม 2560.
 ได้เวลา “อินท์-บอล” โดรนกึ่งหุ่นยนต์ท่องสถานีอวกาศนานาชาติ
อินท์-บอล โดรนกึ่งหุ่นยนต์ทรงกลมในสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ทำหน้าที่ช่วยถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือภาพนิ่งของการทดลองต่างๆ เพื่อลดภาระการถ่ายภาพที่เป็นกิจกรรมกินเวลาของนักบินอวกาศถึง 10% ขณะนี้อินท์-บอลอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพของการถ่ายภาพและบันทึกภาพวิดีโอ 
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ได้เวลา “อินท์-บอล” โดรนกึ่งหุ่นยนต์ท่องสถานีอวกาศนานาชาติ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611289.  31 กรกฎาคม 2560.
 พบอีกหลักฐาน “ดวงจันทร์” มีน้ำใต้ดินปริมาณมหาศาล
ซุย หลี่ (Shuai Li) หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University) สหรัฐอเมริกา ศึกษาพบหินตะกอนภูเขาไฟที่กระจายอยู่ทั่วพื้นผิวดวงจันทร์ กักเก็บน้ำปริมาณมหาศาลไว้ มากกว่าบริเวณอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบ ซึ่งการค้นพบน้ำในแหล่งกักเก็บเก่าแก่นี้ ได้จุดประกายแนวคิดที่ว่า เปลือกดวงจันทร์นั้นอุดมด้วยน้ำปริมาณมหาศาล โดยเชื่อว่าหินตะกอนเหล่านี้ก่อตัวขึ้นจากการปะทุของหินหนืดใต้พื้นผิวดวงจันทร์
ที่มา : MGR Online.  2560.  พบอีกหลักฐาน “ดวงจันทร์” มีน้ำใต้ดินปริมาณมหาศาล.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000075405.  31 กรกฎาคม 2560.
 ไมโครซอฟท์ยันไม่ถอดโปรแกรม ‘เพนท์’
บริษัทไมโครซอฟท์ ประกาศผ่านบล็อกทางการว่า จะเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมเพนท์ฟรีต่อไป เนื่องจากบริษัทรับรู้แล้วว่าโปรแกรมมีแฟนจำนวนมาก นอกจากนี้ การอัพเดตใหม่ของวินโดวส์ 10 ซึ่งเปิดตัวในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา จะมีโปรแกรมใหม่ที่ชื่อว่า “เพนท์ 3ดี” (Paint 3D) ที่สามารถทำได้ทั้งภาพ 2 มิติ และ 3 มิติ
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  ไมโครซอฟท์ยันไม่ถอดโปรแกรม ‘เพนท์’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/766193.  31 กรกฎาคม 2560.
 ดีไซเนอร์คิดค้นเสื้อผ้า ‘โอริงามิ’ โตตามตัวเด็ก

แบรนด์ “เปอตีต์ พลาย” (Petit Pli) ได้แรงบันดาลใจจากศิลปะโอริงามิ ทำให้เด็กที่สวมเสื้อผ้าได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนจนถึง 3 ขวบ และช่วยให้พ่อแม่ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องเสื้อผ้าลูกได้ เสื้อผ้าแบบโอริงามินี้จะขยายตามตัวของเด็กที่สวมใส่ เป็นการผสมผสานระหว่างความรู้ด้านแฟชั่นกับวิศวกรรม ประกอบกับการเลือกวัสดุและเทคนิคการพับโอริงามิมารวมไว้ด้วยกัน ทำให้น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย กันน้ำกันลมได้ และซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  ดีไซเนอร์คิดค้นเสื้อผ้า ‘โอริงามิ’ โตตามตัวเด็ก.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/766323.  31 กรกฎาคม 2560.
 จีนผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ‘รูปแพนด้า’
โรงไฟฟ้าพลังงานแสดงอาทิตย์รูปหมีแพนด้า สร้างขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัทแพนด้า กรีน เอนเนอร์จีในฮ่องกงและโครงการพัฒนาของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นดีพี บนเนื้อที่ 260 ไร่ ในเมืองต้าถง มณฑลซานซี ทางเหนือของจีน หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนใส่ใจพลังงานสะอาดและจีนเป็นผู้นำพลังงานสีเขียวในอนาคต ในช่วงระยะเวลา 25 ปี โรงไฟฟ้าแพนด้าจะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 3,200 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับกว่า 10,000 ครัวเรือนต่อปี 
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  จีนผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ‘รูปแพนด้า’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/766328.  31 กรกฎาคม 2560.
 ค่ายมือถือเล็งออกสมาร์ทโฟน ‘กันเด็กติดโทรศัพท์’
บริษัทโทน โมบาย อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น เตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่น “โทน เอ็ม17” ที่ใช้งานได้เฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น ตอบสนองความต้องการของบรรดาผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานใช้โทรศัพท์ระหว่างวันได้โดยที่ไม่เกินเวลาที่กำหนด คุณสมบัติคือสามารถตั้งเวลาล็อกเครื่องอัตโนมัติตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึง 06.00 น. สำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่ 12 ปี หรือน้อยกว่านั้น พ่อแม่สามารถเลือกตั้งเวลาการใช้ที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  ค่ายมือถือเล็งออกสมาร์ทโฟน ‘กันเด็กติดโทรศัพท์’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/766331.  31 กรกฎาคม 2560.
 Scientists explore new hi-tech ways to cool planet
Scientists are sucking carbon dioxide from the air and preparing to release chemicals from a balloon to dim the sun’s rays as part of a climate engineering push to cool the planet. Climeworks reckons it now costs about $600 to extract a tonne of carbon dioxide from the air and the plant’s full capacity due by the end of 2017 is only 900 tonnes a year. That’s equivalent to the annual emissions of only 45 Americans.
ที่มา : Reuters.  2017.  Scientists explore new hi-tech ways to cool planet.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/special-reports/1294442/scientists-explore-new-hi-tech-ways-to-cool-planet.  July 31 2017.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 จีนพบวิธีกระตุ้นสมอง แก้พฤติกรรมหนู
หู ไห่หลัน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเจ๋อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ประสบความสำเร็จในการใช้ลำแสงกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองหนู พบว่า หนูที่ถูกกระตุ้นแสดงพฤติกรรมเหนือกว่า เช่น การเผชิญหน้า การโต้ตอบกลับ การดันฝ่ายตรงข้าม โดยไม่เพิ่มระดับความก้าวร้าวหรือกระวนกระวาย ประสบความสำเร็จมากถึง 90% ศาสตราจารย์หู เผยว่า การทดลองนี้อาจนำมาประยุกต์กับมนุษย์ได้ หากมีการค้นคว้าวิจัยอย่างต่อเนื่อง
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  จีนพบวิธีกระตุ้นสมอง แก้พฤติกรรมหนู.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611567.  31 กรกฎาคม 2560.
 บำบัดน้ำเสียเป็นอาหาร “ไรแดง” ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีร่วมกับสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดปัตตานี มีแนวคิดการใช้ประโยชน์จากน้ำทิ้งโรงงานอุตสาหกรรมการเกษตรและการประมงในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อเพิ่มมูลค่าและลดปัญหาการปล่อยของเสียสู่สิ่งแวดล้อม โดยกระบวนการมีดังนี้ เมื่อน้ำเสียจากโรงงานเข้าสู่ระบบบำบัดแบบชีวภาพ โดยผ่านกระบวนการของจุลินทรีย์ สาหร่ายเซลล์เดียว และแพลงก์ตอนตามลำดับแล้ว จุลินทรีย์จะทำหน้าที่ย่อยสลายสารอินทรีย์ให้มีขนาดเล็กลง จากนั้นสาหร่ายเซลล์เดียวจะนำของเสียที่ผ่านการย่อยสลายแล้วไปใช้เป็นปุ๋ยเพื่อการเติบโต น้ำเสียถูกบำบัดเกือบหมด และสาหร่ายเซลล์เดียวจะถูกกำจัดออกจากน้ำด้วยไรแดง
ที่มา : MGR Online.  2560.  บำบัดน้ำเสียเป็นอาหาร “ไรแดง” ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำ.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000075166.  31 กรกฎาคม 2560.
 จุดประกายความหวัง “วัคซีนเอดส์” อีกตัวผ่านการทดสอบในคนระยะแรก
การประชุมวิชาการด้านเอชไอวี ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่าง 23-26 ก.ค.2017 โดยสมาคมเอดส์นานาชาติ (International AIDS Society: IAS) ถึงความหวังของวัคซีนที่ได้ผ่านการทดสอบในมนุษย์ระยะแรก ตลอด 35 ปีของการระบาดมีเพียงวัคซีนต้นแบบ 4 ตัวที่ผ่านการทดสอบแล้วในระบบคลีนิค โดยวัคซีนที่ตั้งความหวังนี้จะใช้ไวรัสหวัดเป็นตัวพา “แอนติเจน” (antigen) สารแปลกปลอมที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้ได้รับให้ผลิตแอนติพอดีหรือภูมิต้านทานออกมาสู้ เบื้องต้นพบว่า วัคซีนต้นแบบ ป้องกันการติดเชื้อของลิงวอกได้ 66% และอยู่ในระดับปลอดภัยกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันร่างกายในมนุษย์ แต่ยังไม่แน่ชัด และยังมีอีกหนึ่งความหวังคือวัคซีน HVTN 702 ทดสอบในแอฟริกาใต้ 
ที่มา : MGR Online. 2560.
จุดประกายความหวัง “วัคซีนเอดส์” อีกตัวผ่านการทดสอบในคนระยะแรก. (ออนไลน์). URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000075849. 31 กรกฎาคม 2560.
 ใช้ยีนบำบัดรักษาสุนัขกล้ามเนื้อเสื่อมก่อนรักษาในคน
งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์คอมมูนิเคชันส์ (Nature Communications) เผยว่าอาการของสุนัขซึ่งเป็นโรคกล้ามเนื้อลีบดูเชน (Duchenne muscular dystrophy: DMD) ที่ได้รับการฉีดยีนบำบัดเพียงครั้งเดียวเมื่อ 2 ปีก่อนนั้นยังมีสุขภาพที่ดีอยู่ โดยทีมวิจัยฉีด “ไมโครดิสโทรฟิน” ยีนดิสโทรฟินที่ถูกบีบอัดแล้วให้แก่สุนัขที่เป็นโรค เพื่อใช้เป็นพาหะในการถ่ายโอนยีนที่ได้ผ่านการตัดต่อให้แก่ผู้ป่วยได้ ทั้งนี้ยีนดิสโทรฟินเป็นหนึ่งในยีนขนาดใหญ่ของร่างกายมนุษย์ การรักษาโรคแบบยีนบำบัดนี้รอทุนวิจัยเพื่อเข้าสู่การทดลองในระดับคลินิคอย่างเต็มรูปแบบ 
ที่มา : MGR Online.  2560.  ใช้ยีนบำบัดรักษาสุนัขกล้ามเนื้อเสื่อมก่อนรักษาในคน.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000076224.  31 กรกฎาคม 2560.
 นักวิจัยเผยผู้ชาย ‘สเปิร์มลดกว่าครึ่ง’ เสี่ยงสูญพันธุ์มนุษย์
คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งกรุงเยรูซาเลม เผยแพร่ผลการศึกษาล่าสุดในวารสารฮิวแมน รีโปรดักชั่น อัพเดต (Human Reproduction Update) โดยรวบรวมและวิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ของเพศชายทั้งสิ้น 185 ชิ้นระหว่างปี 2516-2554 พบว่า ผู้ชายในอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีความหนาแน่นเข้มข้นของสเปิร์มในน้ำอสุจิลดลงถึง 52.4% และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ไม่พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่าผู้ชายในภูมิภาคเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกามีแนวโน้มจำนวนสเปิร์มลดลงแต่อย่างใด
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  นักวิจัยเผยผู้ชาย ‘สเปิร์มลดกว่าครึ่ง’ เสี่ยงสูญพันธุ์มนุษย์.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/766337.  31 กรกฎาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 วธ.เปิดตัว 11 บุคคลในภาพพระราชกรณียกิจ ร.10

เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 กระทรวงวัฒนธรรมแถลงข่าวตามหาบุคคลในภาพ บุคคลที่ได้มีโอกาสถวายงานในการเสด็จพระราชดำเนินทรงงานตามท้องถิ่น ภูมิภาคต่างๆ ประกอบด้วย 11 คน ดังนี้ 1. นายกองเต้น หมากแข้ง 2. นพ.เทพนม เมืองแมน 3. ว่าที่ ร.ท.ดิลก ศิริวัลลภ 4. นางสมทรง ประดับแก้ว 5. นายโชคชัย เอกทัศนาวรรณ 6. นายสุวิชญ์ รัศมิภูติ 7. นายศานติ วิริยะวิทย์ 8. นายสุรเดช สมิเปรม 9. นายสมบัติ ปภาณี 10 พญ.ยารียะห์ สารีกามา และ 11. นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  วธ.เปิดตัว 11 บุคคลในภาพพระราชกรณียกิจ ร.10.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611399.  31 กรกฎาคม 2560.
 โพลชี้ ปชช.65% รู้ 29 ก.ค.วันภาษาไทยแห่งชาติ เผย ‘ลำไย-ตะมุตะมิ-นก-โดนเท-สายเปย์’ ติดโผคำศัพท์ฮิตวัยรุ่น
กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเยาวชนและประชาชนในหัวข้อ “วันภาษาไทยแห่งชาติ” จากกลุ่มตัวอย่าง 3,306 คนทั่วประเทศ พบว่า ร้อยละ 65.43 ทราบว่าวันที่ 29 ก.ค.ของทุกปีเป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ ผู้ที่มีผลงานโดดเด่นด้านภาษาไทยที่นึกถึงมากที่สุด ร้อยละ 83.45 ตอบว่า สุนทรภู่ ปัญหาการใช้ภาษาไทยที่ควรแก้ไขเร่งด่วน ร้อยละ 39.02 เห็นว่าการพูด ศัพท์ที่วัยรุ่นกำลังนิยมใช้ในปัจจุบัน พบว่า ร้อยละ 39.44 ตอบว่า “ลำไย” หมายถึงรำคาญ รองลงมา “ตะมุตะมิ” น่ารักน่าเอ็นดู “นก” อ่อยแต่เขาไม่เอา “จุบเบย” น่ารักแบบแอ๊บแบ๊ว และอื่นๆ 
ที่มา :  มติชนออนไลน์.  2560.  โพลชี้ ปชช.65% รู้ 29 ก.ค.วันภาษาไทยแห่งชาติ เผย ‘ลำไย-ตะมุตะมิ-นก-โดนเท-สายเปย์’ ติดโผคำศัพท์ฮิตวัยรุ่น.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/611454.  31 กรกฎาคม 2560.

 


ข่าวประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 2 นักเรียนคว้ารางวัลนักวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC

 

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดการแข่งขัน “นักวางแผนและพัฒนาจังหวัดเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกระดับเยาวชน” ทีมที่ชนะเลิศได้แก่ “ทีม 404 not found” จากโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง  ทีม INX จากโรงเรียนเบญจมราษรังสฤษฎ์ จังหวัดฉะเฉิงเทรา และทีม BB Blanner 2 จากโรงเรียนบ้านบึง”อุตสาหกรรมนุเคราะห์” จังหวัดชลบุรี ได้รับถ้วยเกียรติยศจากผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะทีมชนะเลิศสูงสุดของจังหวัด ทั้ง 3 ทีมนี้จะได้ศึกษาดูงาน ณ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ในช่วงเดือนสิงหาคม การแข่งขันนี้จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนมีความรู้วามเข้าใจในด้านภูมิสารสนเทศ การวางแผนเมืองยุคใหม่ นำไปสู่การพัฒนาพื้นที่

ที่มา : MGR Online.  2560.  2 นักเรียนคว้ารางวัลนักวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000072916.  25 กรกฎาคม 2560.  
 เด็กไทยเก่งคว้า8ทองคณิตโลกระดับประถม
 การแข่งขันคณิตศาสตร์โลก ระดับประถมศึกษา : Po Leung Kuk Primary Mathematics World Contest 2017 (PMWC 2017) ระหว่างวันที่ 15-20 ก.ค ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ผลปรากฏว่า นักเรียนไทยสามารถคว้ารางวัลได้ถึง 19 รางวัล รวม 34 เหรียญ ใน 3 ประเภทรางวัล คือ ประเภทบุคคล ประเภทกลุ่มบุคคล และประเภททีม 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  เด็กไทยเก่งคว้า8ทองคณิตโลกระดับประถม.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/586405.  25 กรกฎาคม 2560.
 เด็กไทยเจ๋งคว้า 2 เหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิก

ตามที่ประเทศไทยได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 48 ณ เมืองยอกยาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 16 – 24 ก.ค. 2560 ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้  2 เหรียญทอง  3 เหรียญเงิน ดังนี้
น.ส.ธิษณาพร มุ่งมีพฤทธิ์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม   เหรียญทอง
น.ส.ณัฐณิชา เมรินทร์   โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร  เหรียญทอง
นายอธิคม วาณิชย์กุล นายปฏิญญ์ อินทร์แก้ว และนายสิรภพ กลิ่นขจร   โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร เหรียญเงิน

ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  เด็กไทยเจ๋งคว้า 2 เหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิก.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/587145.  25 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 เอกวาดอร์ตัดวงจรนักลักลอบค้า “กบหายาก” เพาะขายเองลดสูญพันธุ์

“วิกิริ” (Wikiri) บริษัทเอกชนใกล้เมืองหลวงของเอกวาดอร์พบกบหายาก 12 สปีชีส์ ซึ่งเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยในธรรมชาติ และนำมาเพาะจำหน่ายสร้างวงจร “การค้าทางชีววิทยาที่มีจริยธรรม” (ethical bio-trade) โดยขยายพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ ไม่ส่งผลต่อพืชพรรณท้องถิ่น เมื่อเร็วๆนี้วิกิริได้ขยายพันธุ์คางคกหายากที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อะเทโลปัส อิกเนสเซนส์ (Atelopus ignescens) หรือคางคกตีนสั้นกีโตได้ภายในพื้นที่กักขังเพิ่มอีก 

ที่มา : MGR Online.  2560.  เอกวาดอร์ตัดวงจรนักลักลอบค้า “กบหายาก” เพาะขายเองลดสูญพันธุ์.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000073060.  25 กรกฎาคม 2560.
 เตือนภัย “โกโนเรีย” กลับมาระบาด-ดื้อยา
ทีมนักวิจัยนำโดย แพทย์หญิง ทีโอดอรา ไว ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์มนุษย์ ระบุว่า โรคโกโนเรีย หรือ หนองใน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีสายพันธุ์ระบาดใหม่ ยากต่อการรักษาเพราะดื้อยาปฏิชีวนะ ขณะนี้มีการทดลองอยู่ 3 ตัว คือ โซลิโทรไมซิน, โซลิโฟลดาซิน และจีโพทิดาซิน
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  เตือนภัย “โกโนเรีย” กลับมาระบาด-ดื้อยา.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/606382.  25 กรกฎาคม 2560.
 รู้ล่วงหน้าพรุ่งนี้ฝนตกกี่โมง แอพ”WMApp” ของสจล.
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวระบบพยากรณ์อากาศและแอพพลิเคชั่น “WMApp” ระบุตำแหน่งพื้นที่พร้อมบอกความหนักเบา และเวลาที่ฝนจะตก ได้ทั้งระยะสั้นล่วงหน้า 28 ชม. และระยะยาวล่วงหน้า 5.5 วัน จากการวิจัยพัฒนาอัลกอริทึมประมาณค่าหยาดน้ำฟ้า (ฝน หิมะ ลูกเห็บ) จากการสังเกตของดาวเทียม และพัฒนาระบบพยากรณ์อากาศ
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  รู้ล่วงหน้าพรุ่งนี้ฝนตกกี่โมง แอพ”WMApp” ของสจล.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/586613.  25 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 ฟู้ดอินโนโพลิสเปิดศูนย์วิจัยอาหารแห่งอนาคต
เมืองนวัตกรรมอาหาร (ฟู้ดอินโนโพลิส) ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (สวทน.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรม “Food Innopolis Open house Future Food Lab”  ในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 ที่ผ่านมา วัตถุประสงค์จัดงาน เพื่อจัดตั้งศูนย์วิจัยอาหารแห่งอนาคต ในลักษณะการดำเนินงานแบบ one stop service ยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทย
ที่มา : MGR Online.  2560.  ฟู้ดอินโนโพลิสเปิดศูนย์วิจัยอาหารแห่งอนาคต.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000070997.  25 กรกฎาคม 2560.
 ยอดไอเดีย! นวัตกรรม “เก้าอี้ติดขา” อยากนั่งที่ไหนก็นั่ง

เก้าอี้ไร้เก้าอี้ (Chairless Chair) คิดค้นขึ้นมาโดยบริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า นูนี (Noonee) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ใช้แนวคิดของโครงกระดูกประดิษฐ์ภายนอก (Exoskeleton) โดยชุดอุปกรณ์เก้าอี้จะติดอยู่บริเวณเอว ขา และเท้าของผู้ใช้ สามารถปรับระดับความสูงของการนั่งได้ ปรับใช้งานได้ในที่แคบ สามารถเคลื่อนไหวนั่ง ยืน เดินไปมาได้อย่างเป็นอิสระ ทั้งเก้าอี้นี้ยังปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดร่างกายและขนาดรองเท้าของผู้ใช้อีกด้วย รับน้ำหนักได้ราว 100 กิโลกรัม

ที่มา : MGR Online.  2560.  ยอดไอเดีย! นวัตกรรม “เก้าอี้ติดขา” อยากนั่งที่ไหนก็นั่ง.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000074729.  25 กรกฎาคม 2560.
 นักวิจัยฟันธง ‘หมีน้ำ’ อายุยืนยาวกว่ามนุษยชาติ

ผลงานวิจัยล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ ร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา พบภาวะรอดชีวิตของหมีน้ำ หรือทาร์ดิกราดา (ภาษาละตินแปลว่า “ตัวเดินช้า”) สัตว์ขนาดไมโครแอนิมอล ที่มีความแข็งแกร่งอึดที่สุดในสิ่งมีชีวิตบนโลก มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินอะไรเลยนาน 30 ปี อยู่ในสภาพสุญญากาศและเผชิญรังสีได้นานถึง 60 ปี

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  นักวิจัยฟันธง ‘หมีน้ำ’ อายุยืนยาวกว่ามนุษยชาติ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/607074.  25 กรกฎาคม 2560.
 ไบโอเทคใช้เอนไซม์เอนอีซ ยกระดับ “สิ่งทอไทย”

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผู้วิจัยเอนไซม์เอนอีซ (ENZease)  ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีพร้อมทดสอบการใช้ที่ร้านอวิกาหม้อห้อมแฟชั่น ตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ แหล่งผ้าทอหม้อห้อมพื้นเมือง โดยกระบวนการนี้จะใช้เอนไซม์เอนอีซในกระบวนการลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกบนผ้าฝ้ายแบบขั้นตอนเดียวทั้งแบบแช่ และแบบต้ม ผ้าที่ได้สามารถย้อมสีห้อมติดสม่ำเสมอกันทั้งผืน ดูดซึมน้ำได้ดี ไม่ต้องออกแรงขยี้และผิวสัมผัสนุ่ม

ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  ไบโอเทคใช้เอนไซม์เอนอีซ ยกระดับ “สิ่งทอไทย”.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/587007.  25 กรกฎาคม 2560.
 วศ.ทบ.ใช้ยางไทยผลิตหน้ากากกันแก๊สพิษใช้เอง
การผลิตหน้ากากป้องกันเคมี – ชีวะ หรือหน้ากากกันแก๊สพิษใช้เองแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีต้องการให้เร่งนำยางพาราในประเทศมาผลิตยุทโธปกรณ์ จึงได้มีการหารือกันระหว่างหน่วยงานต่างๆในกองทัพบก และรศ.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการด้านเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยพล.ต.วิโรจน์ ศิลาอาสน์ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารบก(วศ.ทบ.) เปิดเผยว่า ขั้นตอนการผลิตหน้ากากฯ จะเป็นขบวนการที่ผลิตในประเทศโดยโรงงานในไทย ตั้งแต่การขึ้นรูปหน้ากากฯ และการผลิตชิ้นส่วนไส้กรอง 
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  วศ.ทบ.ใช้ยางไทยผลิตหน้ากากกันแก๊สพิษใช้เอง.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/586255.  25 กรกฎาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 พบร่องรอย “ชนเผ่าอะบอริจิน” ในออสเตรเลีย กุญแจไขปริศนามนุษย์อพยพจากแอฟริกาเมื่อไร

คณะสำรวจของ คริส คลาร์กสัน (Chris Clarkson) มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ (University of Queensland) พบจุดสำรวจที่สำคัญเกี่ยวกับร่องรอยชนเผ่าอะบอริจิน ก่อนหน้านี้คาดการณ์ไว้ว่า ชนเผ่าเดินทางมาถึงเมื่อ ช่วง 47,000-60,000 ปีมาแล้ว แต่การขุดค้นพบครั้งใหม่ในบริเวณแมดเจดเบบ (Madjedbebe) อุทยานแห่งชาติคาคาดู (Kakadu) ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย พบว่า ชนเผ่าเก่าแก่นี้เข้าไปอาศัยอยู่ในออสเตรเลียนานกว่าที่คาดไว้อีกประมาณ 65,00 ปีก่อน และยังเผยให้เห็นถึงกิจกรรมและวิถีชีวิตในการใช้เครื่องมือหินกะเทาะ หินบด หินลับของแหลมมีคม 

ที่มา : MGR Online.  2560.  พบร่องรอย “ชนเผ่าอะบอริจิน” ในออสเตรเลีย กุญแจไขปริศนามนุษย์อพยพจากแอฟริกาเมื่อไร.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000073922.  25 กรกฎาคม 2560.
 Six-year plan for sugary drink taxes
The Excise Department will bring up taxes over six years to help drink manufacturers gradually lower the sugar content of their products to meet the department’s threshold or face a significant rise in tax. The grace period will be divided into two phases of three years each. The department will reduce the tax by 20-30% for beverages that contain no sugar or use artificial sweeteners during the first three years after the tax comes into force on Sept 16.
ที่มา : Wichit Chantanusornsiri.  2017.  Six-year plan for sugary drink taxes.  (online).  URL:  http://www.bangkokpost.com/news/general/1292787/six-year-plan-for-sugary-drink-taxes.  July 25, 2017.

 


ข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 ‘Life Lab’ ผลงานนิสิตสถาปัตย์จุฬาฯ คว้าแชมป์ออกแบบภายใน

บริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) ทำโครงการ KHUN by yoo inspired by Starck เพื่อสร้างโอกาสให้นักศึกษาเรียนรู้เบื้องหลังแนวคิด Phillippe Starck มุมมองการออกแบบที่ตอบสนองฟังก์ชั่นการใช้งาน และเอกลักษณ์ด้านงานดีไซน์ภายใต้คอนเซปต์ Industrial Heritage โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น.ส.ณัฐนรี จีระมณีมัย และน.ส.วรรณฉวี ลิขิตรัตนพร นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน ที่ส่งผลงานโดยชูคอนเซปต์ “Life Lab”

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  ‘Life Lab’ ผลงานนิสิตสถาปัตย์จุฬาฯ คว้าแชมป์ออกแบบภายใน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/602914.  17 กรกฎาคม 2560.
 น.ศ.มนุษย์ท่องเที่ยว ม.กรุงเทพ คว้าแชมป์ประกวดแผนกระจายรายได้สู่ชุมชน

โครงการประกวดแผนการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน ขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) มีผู้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายคุณวุฒิ สุภสิทธิ์มงคล นายบุญฤทธิ์ ล้อมธรรมพินิจ นายนิธิ กิติคุณกำจร นายณัฐพล เทียมสมัย และน.ส.กฤษณี พิริยวิทย์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยวมหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ 

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  น.ศ.มนุษย์ท่องเที่ยว ม.กรุงเทพ คว้าแชมป์ประกวดแผนกระจายรายได้สู่ชุมชน.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/603612.  17 กรกฎาคม 2560.
 เด็กไทยคว้า 2 ทอง 2 เงิน แข่งเคมีโอลิมปิคระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49

การแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี “เจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์” ผลปรากฏว่า ผู้แทนประเทสไทย ได้รับรางวัล 2 เหรียญทอง ได้แก่ นายวริศ จันทรานุวัฒน์ และนายปภาภัทร์ ดิสนีเวทย์ 2 เหรียญเงิน ได้แก่ นายบวรทัต บุญรักษ์ และน.ส. อภิสรา กวียานันท์

ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  เด็กไทยคว้า 2 ทอง 2 เงิน แข่งเคมีโอลิมปิคระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/603643.  17 กรกฎาคม 2560.
 มรภ.สงขลา จัดเสวนาจดหมายเหตุดาราศาสตร์ตะวันตกในสยาม 18 ก.ค.นี้
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จัดเสวนาจดหมายเหตุดาราศาสตร์ตะวันตกในสยาม ในวันที่ 18 ก.ค. เพื่อนำเสนอแนวคิดและวิวัฒนาการของวิชาดาราศาสตร์ในอดีต ตลอดจนความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับชาติตะวันตก โดยจะมีการบรรยายพิเศษเรื่อง “บันทึกสุริยุปราคาแหลมเจ้าลาย พ.ศ. 2418 ค้นพบใหม่จากลอนดอน” ด้วย
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  มรภ.สงขลา จัดเสวนาจดหมายเหตุดาราศาสตร์ตะวันตกในสยาม 18 ก.ค.นี้.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/604017.  17 กรกฎาคม 2560.
 เปิดปฏิทินรับตรงกลุ่มแพทย์ปี61
การประกาศหลักเกณฑ์การสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2561 เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1-30 ก.ย.2560 ทางเว็บไซต์ www9.si.mahidol.ac.th สอบวิชาเฉพาะ จัดสอบโดย กสพท วันที่ 10มี.ค. 2561 รับรวมทั้งสิ้น 2,666 คน
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  เปิดปฏิทินรับตรงกลุ่มแพทย์ปี61.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/585144.  17 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 นักดาราศาสตร์พบ “ดาวฤกษ์จิ๋ว” เล็กที่สุดเท่าที่ “ดาวฤกษ์” จะเล็กได้

นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวฤกษ์ดวงใหม่ที่ขนาดเล็กที่สุดในบรรดาดาวที่เคยพบ ชื่อว่า อีบีแอลเอ็มเจ 0555-57 เอบี (EBLM J0555-57Ab) อยู่ห่างโลกออกไป 600 ปีแสง มีความเข้มแสงแผ่ออกมาน้อยกว่าดวงอาทิตย์ 2,000-3,000 เท่า 

ที่มา : วิมุติ วสะหลาย.  2560.  นักดาราศาสตร์พบ “ดาวฤกษ์จิ๋ว” เล็กที่สุดเท่าที่ “ดาวฤกษ์” จะเล็กได้.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/601747.  17 กรกฎาคม 2560.
 แผนกำจัดดาวเคราะห์น้อย ที่พุ่งเข้ามาหาโลกของนาซา
องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) สหรัฐอเมริกา ใช้เทคโนโลยี “การทดสอบการเปลี่ยนทิศทางดาวเคราะห์น้อยเป็นสองเท่า” หรือ “ดาร์ท”เพื่อพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยที่จะพุ่งเข้าใกล้โลก โดยแผนจะทดสอบกับดาวเคราะห์น้อยที่ชื่อ ดิดีมอส บี  ซึ่งคาดว่าจะเข้าใกล้โลกเดือนตุลาคม 2022 และ 2024 ยานดาร์ทจะพุ่งเข้าชนดิดีมอส บี ด้วยความเร็วที่เร็วกว่าลูกกระสุน ราว 6 กิโลเมตรต่อวินาที
ที่มา : มติชนออนไลน์.  2560.  แผนกำจัดดาวเคราะห์น้อย ที่พุ่งเข้ามาหาโลกของนาซา.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/602248.  17 กรกฎาคม 2560.
 “ภูเขาน้ำแข็ง” นับล้านล้านตันแยกตัวจากแอนตาร์กติกา

ภูเขาน้ำแข็ง ชื่อว่า “เอ68” (A68) แยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซนซี ทำให้พื้นที่ของหิ้งน้ำแข็งลดลงไปกว่า 12% และทำให้ภูมิทัศน์ของคาบสมุทรแอนตาร์กติกา (Antarctic Peninsula) เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล รอยแยกของหิ้งน้ำแข็งนั้นเกิดขึ้นเป็นไปตามธรรมชาติ แต่เชื่อว่าภาวะโลกร้อนได้เร่งกระบวนการนี้ เมื่อน้ำของทะเลที่อุ่นขึ้นเข้ากัดเซาะเบื้องล่างของหิ้งน้ำแข็ง ขณะเดียวกันด้านบนของหิ้งน้ำแข็งก็เปราะลงจากอากาศที่อุ่นขึ้น

ที่มา : MGR Online.  2560.  “ภูเขาน้ำแข็ง” นับล้านล้านตันแยกตัวจากแอนตาร์กติกา.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000071026.  17 กรกฎาคม 2560.
 นักวิทยาศาสตร์พบ “วัฏจักรสุริยะ” บนดวงอาทิตย์ไม่ต่างจากดาวฤกษ์ดวงอื่น

ผลสังเกตวัฏจักรกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนดาวฤกษ์ดวงอื่นที่คล้ายดวงอาทิตย์ พบว่าทั้งดวงอาทิตย์และดาวฤกษ์ประเภทเดียวกันนี้มีคาบวัฏจักรที่ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการหมุนและการส่องสว่างเช่นเดียวกัน รายงานนี้เผยแพร่ลงวารสารไซน์ (Science) ทั้งนี้ กิจกรรมบนดวงอาทิตย์ ตั้งแต่จำนวนจุดมืดไปจนถึงระดับความเข้มในการแผ่รังสี รวมถึงการระเบิดอนุภาคออกมานั้นมีช่วงเวลาเป็นวัฏจักรนาน 11 ปี

ที่มา : MGR Online.  2560.  นักวิทยาศาสตร์พบ “วัฏจักรสุริยะ” บนดวงอาทิตย์ไม่ต่างจากดาวฤกษ์ดวงอื่น.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000071841.  17 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิจัย / พัฒนา

 3 นักวิจัยดาวรุ่ง มจธ.สร้างความรู้สู่สังคม

  

นักวิจัยดาวรุ่งมจธ.ครั้งที่ 5 ประจำปี 2559 ได้แก่ ผศ.ดร.วิบุญ ตั้งวโรดมนุกูล ศึกษา คิดค้น และพัฒนากระบวนการตัดด้วยความแม่นยำสูง โดยเฉพาะการใช้ลำแสงเลเซอร์ในการตัด ผศ.ดร.นิษก์นิภา สุนทรกุล วิจัยที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากแหล่งทรัพยากรชีวภาพในประเทศ ค้นพบฤทธิ์ทางชีวภาพและกลไกของสารสำคัญจากแหล่งธรรมชาติ ใช้ยีสต์ผลิตสารมูลค่าสูง และผศ.ดร.อรวรรณ ดวงภักดี มุ่งเน้นศึกษาการใช้ประโยชน์จากผึ้งพื้นเมืองไทยในแง่ของผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งมูลค่าสูงประยุกต์ใช้เพื่อเป็นแมลงผสมเกสรที่สำคัญทางการเกษตร เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ

ที่มา : คมชัดลึก.  2560.  3 นักวิจัยดาวรุ่ง มจธ.สร้างความรู้สู่สังคม.  (ออนไลน์).  URL: http://www.komchadluek.net/news/edu-health/287005.  17 กรกฎาคม 2560.
 “ยุง” พยานเอกตัวใหม่ในเหตุอาชญากรรม
รายงานการศึกษาของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยนาโกยา (Nagoya University) ในญี่ปุ่น ที่ตีพิมพ์ลงวารสารพลอสวัน (PLOS ONE) เผยให้เห็นว่า เลือดคนที่สกัดได้จากยุงนั้นสามารถบ่งชี้เจ้าของเลือดได้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังถูกยุงกัด ยุงที่ใช้ในการทดลองนี้มี 2 สายพันธุ์คือ คูเลกซ์ ไพเพียนส์ พอลเลนส์ (Culex pipiens pallens) และ เอเดส อัลโบพิคตัส (Aedes albopictus) ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์พบมากในเขตร้อน (tropical) และเขตกึ่งร้อน (sub-tropical)
ที่มา : MGR Online.  2560.  “ยุง” พยานเอกตัวใหม่ในเหตุอาชญากรรม.  (ออนไลน์).  URL: https://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000070345.  17 กรกฎาคม 2560.
 ‘ครัวปูน-ซุปอัพ’ขานรับสังคมผู้สูงอายุ
บริษัทครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ อินดัสตรี จำกัด ร่วมมือกับโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ไอแทป) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกลุ่มวิจัยและพัฒนาเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุ (ABLE LAB) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) พัฒนาครัวปูนเพื่อผู้สูงอายุ ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์และพฤติกรรมของผู้สูงวัย ตอบโจทย์ครัวที่ทำอาหารหนัก อาหารไทย รับประทานเองในบ้าน ใช้เวลาติดตั้งน้อย และมีขนาดแน่นอน นอกจากนี้ยังเปิดตัวซุปข้นกึ่งสำเร็จรูป “ซุปอัพ”ซุปสามมื้ออาหารที่กินได้ทั้งวัน คาดว่าจะเข้าตลาดอย่างเป็นทางการช่วงปี 2561
ที่มา : สาลินีย์ ทับพิลา.  2560.  ‘ครัวปูน-ซุปอัพ’ขานรับสังคมผู้สูงอายุ.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/763995.  17 กรกฎาคม 2560.
 ‘แอคติโมทีฟ’ เทคโนโลยีเพื่อคนเสี่ยเหงื่อ
จากผลงานวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ ทีมผู้ก่อตั้งได้แก่ ดร.มารอง ผดุงสิทธิ์, สุทัศน์ วงศ์สุขศิริ,อิทธิพล ถิระสัตย์ และศิวัส ขาวเหลือง ในชื่อแอคติโมทีฟ (ActiMotive)  การพัฒนาเทคโนโลยีระบบการปั่นจักรยานจำลองสภาพแวดล้อมเส้นทางการปั่นจักรยานในสนามต่างๆทั้งในไทยและต่างประเทศ ทั้งนี้ระบบสามารถเก็บข้อมูลด้วยว่า ระยะทางตรงไหนของแต่ละสนามที่ต้องใช้แรงปั่นมากหรือน้อย
ที่มา : ชนิตา ภระมรทัต.  2560.  ‘แอคติโมทีฟ’ เทคโนโลยีเพื่อคนเสี่ยเหงื่อ.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/764040.  17 กรกฎาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 เขียนภาพบัวสรรค์ฉากบังเพลิงพระเมรุมาศ
ความคืบหน้าภาพเขียนจิตรกรรมฉากบังเพลิงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยรวมคืบหน้า 75% ใช้เทคนิคจิตรกรรมไทยสมัยรัชกาลที่ 9 และเมื่อเขียนภาพบัวสวรรค์เสร็จจะตัดเส้นลายเฟื่องและเก็บรายละเอียดดอกไม้สีเหลืองตรงกลางที่ประดับพระปรมาภิไธยย่อ ภปร ต่อไป
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  เขียนภาพบัวสรรค์ฉากบังเพลิงพระเมรุมาศ.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/education/585523.  17 กรกฎาคม 2560.
 ห้ามคนนอกขึ้นเกาะมรดกโลกญี่ปุ่นปีหน้า
เกาะโอกิโนะชิมะ จังหวัดฟุกุโอกะ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามุนาคาตะ ไทฉะ มีนักบวชศาสนาชินโตคอยดูแล ทำหน้าที่สวดบูชาเทพธิดาประจำเกาะ โดยห้ามผู้หญิงเข้าเด็ดขาด และผู้ชายจะต้องเปลือยกายอาบน้ำทะเลก่อนขึ้นเกาะ แต่ละปีจำกัดจำนวนประชาชนเข้าร่วมพิธีกรรมได้เพียง 2 ชั่วโมง และปีละ 200 คนเท่านั้น หลังเกาะนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกเมื่อสัปดาห์ก่อน ศาลเจ้าตัดสินใจห้ามคนนอกยกเว้นนักบวชขึ้นเกาะตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  ห้ามคนนอกขึ้นเกาะมรดกโลกญี่ปุ่นปีหน้า.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/764664.  17 กรกฎาคม 2560.
 โดนใจมนุษย์ออฟฟิศ !! แคปซูลเติมพลังยามง่วง

ห้องนอนแคปซูลในย่านซิลลิคอน วัลลเย์ เมืองจีน ออกแบบเอาใจพนักงานออฟฟิศงีบหลับระหว่างวัน ประกอบด้วยเตียงนอน จุกอุดหูป้องกันเสียงรบกวน และโคมไฟอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อโรค ราคา 10 หยวน (ราว 50 บาท) ในช่วง 11.00 – 14.00 น. และราคา 6 หยวน (ราว 30 บาท) ในช่วงเวลาอื่นๆ สำหรับการนอนพักนาน 30 นาที

ที่มา : คมชัดลึก.  2560.  โดนใจมนุษย์ออฟฟิศ !! แคปซูลเติมพลังยามง่วง.  (ออนไลน์).  URL: http://www.komchadluek.net/news/regional/287237.  17 กรกฎาคม 2560.
 Faulty display screens at Suvarnabhumi ‘being fixed’
 In all, 214 screens were affected. It was discovered the graphic display units were at fault at Suvarnabhumi airport. It was being repaired and all screens were expected to be working normally again by Tuesday. 
ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Faulty display screens at Suvarnabhumi ‘being fixed’.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1288791/faulty-display-screens-at-suvarnabhumi-being-fixed.  July 17, 2017.
 New system will help keep Thais on time
A system has been launched by the Thai National Institute of Metrology (NIMT) to standardise radio station time broadcasts to help people adjust their clocks and watches more accurately. This enables the world’s timing centres to time scales synchronised as tightly as they can.
ที่มา : Om Jotikasthira.  2017.  New system will help keep Thais on time.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1288347/new-system-will-help-keep-thais-on-time.  July 17, 2017.

 


ข่าวประจำวันที่ 11 กรกฎาคม 2560

ข่าวการศึกษา

 Thai Youth Orchestra wins festival prize

The Thai Youth Orchestra (TYO) has taken home the outstanding prize from the 11th Summa Cum Laude International Youth Music Festival 2017 in Austria after playing musical pieces which include the late King’s compositions. An official awards ceremony will be held at Vienna’s Town Hall today. TYO has also rehearsed the late King’s compositions to perform at the awards ceremony. This year was the first time the band was sponsored by the Thai government, represented by the department and the Ministry of Culture.

ที่มา : Bangkok Post.  2017.  Thai Youth Orchestra wins festival prize.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/news/general/1284779/thai-youth-orchestra-wins-festival-prize.  July 11, 2017.

ข่าววิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี

 Robots to aid tourists, clean floors at Seoul airport

Robots will start roaming Incheon International Airport this summer, helping travelers find their boarding gates and keep its floors clean as the country prepares for its first Winter Olympics game 2018. Starting this month, Troika, a self-driving robot made by LG Electronics Inc. The size of Troika as a young teen. It is equipped with a rectangular display on its front that looks like a giant smartphone screen and can show flight information, an airport map and weather data. 

ที่มา : AP.  2017.  Robots to aid tourists, clean floors at Seoul airport.  (online).  URL: http://www.bangkokpost.com/tech/world-updates/1281259/robots-to-aid-tourists-clean-floors-at-seoul-airport.  July 11, 2017.
 นวัตกรรมล้ำยุค ‘กล้องจิ๋วไร้เลนส์’

กล้องถ่ายภาพขนาดเล็กไม่ใช้เลนส์ บางเท่ากับแผ่นกระดาษ ลักษณะสี่เหลี่ยมกว้าง 1 มิลลิเมตร ยาว 1.2 มิลลิเมตร หนาเพียงไม่กี่ไมครอน ใช้กระบวนการซินเธติด อเพอร์เจอร์ หรือ รูรับแสงสังเคราะห์ โดยตัวรับแสงจะควบคุมการทำงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ประมวลแสงที่รับเข้ามา แปลงคลื่นแสงให้เป็นสัญญาณดิจิตอลส่งไปยังเซนเซอร์เพื่อสร้างเป็นภาพต่อไป ในการพัฒนาอนาคตนี้อาจทำเป็นฝาหลังของสมาร์ทโฟนหรือทอรวมไว้ในผืนผ้า หรืออาจสร้างเป็นกล่องขนาดเล็กส่งขึ้นสู่อวกาศ ให้สามารถคลี่ตัวเองต่อกันเป็นซินเธติค อเพอร์เจอร์ขนาดใหญ่ ถ่ายภาพจักรวาลความละเอียดสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน เผยแพร่ไว้ในวารสารวิชาการเทคนิคอล ไดเจสต์

ที่มา : มติชนออนไลน์.  นวัตกรรมล้ำยุค ‘กล้องจิ๋วไร้เลนส์’.  (ออนไลน์).  URL: https://www.matichon.co.th/news/599323.  11 กรกฎาคม 2560.
 “ดาวเทียมกระป๋อง” จุดประกายเด็กไทยสู่อวกาศ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ร่วมกับโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ในสังกัดกองทัพอากาศ ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ (LESA) ภายใต้การสนับสนุนของกองทัพอากาศ และองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) จัดการแข่งขัน “CanSat Thailand 2017” หรือ “ดาวเทียมกระป๋อง” ครั้งแรกของประเทศไทย เปิดรับสมัครเยาวชนที่สนใจเข้าร่วมแข่งขัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ก.ค.60 รายละเอียดเพิ่มเติม Website : www.nsm.or.th, www.nstda.or.th/cansat และ Facebook : Thai Space Education

ที่มา : MGR Online.  2560.  “ดาวเทียมกระป๋อง” จุดประกายเด็กไทยสู่อวกาศ.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000068877.  11 กรกฎาคม 2560.
 ภาพสวยๆ “จันทร์ทรงกลด” เหนืออุทยานดาราศาสตร์สิรินธร

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพดวงจันทร์ทรงกลดเหนือฟ้าเมืองเชียงใหม่ ที่บันทึกช่วงกลางดึกคืนวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเปิดเผยว่า ดวงจันทร์ทรงกลด (Moon Halo) เป็นปรากฏการณ์ที่มีลักษณะคล้ายรุ้งกินน้ำ เป็นวงกลม เกิดจากผลึกน้ำแข็งภายในเมฆชั้นสูง ได้แก่ เมฆเซอร์โรสเตรตัสหรือเมฆเซอร์รัสที่อยู่ในชั้นบรรยากาศโทรโพสเฟียร์ ปกคลุมท้องฟ้าเป็นบริเวณกว้าง ผลึกน้ำแข็งเทำหน้าที่เสมือนแท่งแก้วปริซึมหักเหลำแสงดวงจันทร์

ที่มา : MGR Online.  2560.  ภาพสวยๆ “จันทร์ทรงกลด” เหนืออุทยานดาราศาสตร์สิรินธร.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069508.  11 กรกฎาคม 2560.
 “MyCloundFulfillment” คว้าสุดยอดสตาร์ทอัพแห่งปี 2017
งานสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2017 มีการประกาศผลรางวัล “สุดยอดสตาร์ทอัพประจำปี 2017” ผลการประกวดในรอบชิงชนะเลิศ เป็นของทีม MyCloundFulfillment จากกรุงเทพฯ เป็นลักษณะการทำธุรกิจแวร์เฮ้าส์ รับฝากของออนไลน์ ให้บริการ เก็บสินค้า แพ็คสินค้า และ ส่งสินค้าแทนร้านต่างๆ  ตามช่องทางขายหลากหลาย ลูกค้าเริ่มต้นใช้บริการด้วยการนำสต็อคสินค้ามาไว้ที่คลังของบริษัท เมื่อร้านค้าสมาชิกขายได้ ให้ทำออเดอร์มาผ่านระบบออนไลน์ ที่เหลือจะมีทีมจัดการต่อให้
ที่มา : เดลินิวส์.  2560.  “MyCloundFulfillment” คว้าสุดยอดสตาร์ทอัพแห่งปี 2017.  (ออนไลน์).  URL: https://www.dailynews.co.th/it/584505.  11 กรกฎาคม 2560.

ข่าววิจัย/พัฒนา

 เปลี่ยน “แป้งมันสำปะหลัง” เป็นไฮโดรเจลสารช่วยแตกตัวสำหรับผลิตยาเม็ด

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พัฒนากระบวนการผลิต “ไฮโดรเจลจากแป้งมันสำปะหลัง” เพื่อนำไปใช้เป็นวัสดุนำส่งยาในงานด้านเภสัชกรรม ทีมนักวิจัยผลิตไฮโดรเจล (Hydrogel) จากแป้งมันสำปะหลัง โดยดัดแปรโครงสร้างโมเลกุลแป้ง และสร้างเป็นไฮโดรเจลด้วยการทำปฏิกิริยากับกรดอินทรีย์ ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม พัฒนาแล้วมีลักษณะผงสีขาวนวล เมื่อสัมผัสน้ำไม่ละลายและสามารถดูดซับน้ำ พองตัวขยายขนาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่เป็นอุปสรรคต่อการแตกตัวของเม็ดยา

ที่มา : MGR Online.  2560.  เปลี่ยน “แป้งมันสำปะหลัง” เป็นไฮโดรเจลสารช่วยแตกตัวสำหรับผลิตยาเม็ด.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069500.  11 กรกฎาคม 2560.

ข่าวทั่วไป

 ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ‘สมโบร ไพรกุก’

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพิ่มชื่อ “สมโบร ไพรกุก” (ภาษาเขมร แปลว่า ป่าปราสาท เป็นปราสาทโบราณห่างจากกรุงพนมเปญไปทางเหนือ 206 กิโลเมตร) อยู่ในทะเบียนมรดกโลก ถือเป็นสถานที่สำคัญแห่งที่ 3 ของกัมพูชาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก คาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอีก 5%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์.  2560.  ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ‘สมโบร ไพรกุก’.  (ออนไลน์).  URL: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/763818.  11 กรกฎาคม 2560.
 ก.วิทย์ผุดนิตยสารแจกฟรี-รายการทีวีหวังปีหน้ามีสตาร์ทอัพธุรกิจพันล้านเหรียญ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเตรียมทำ “สตาร์ทอัพไทยแลนด์แม็กกาซีน” (Startup Thailand Magazine) นิตยสารรายเดือนแจกฟรี ทั้งในรูปแบบเล่มและแบบอี-แม็กกาซีน (e-magazine) โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือนักศึกษา ให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี ธุรกิจ การตลาด ซึ่งเป็นพื้นฐานของการก้าวสู่การเป็นสตาร์ทอัพ และสามารถนำเรื่องราวเหล่านี้มาพูดคุยกันต่อในห้องเรียนได้ ติดตามได้ที่  www.startupthailand.org
ที่มา : MGR Online.  2560.  ก.วิทย์ผุดนิตยสารแจกฟรี-รายการทีวีหวังปีหน้ามีสตาร์ทอัพธุรกิจพันล้านเหรียญ.  (ออนไลน์).  URL: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069496.  11 กรกฎาคม 2560.
 World population day in numbers
The first World Population Day was marked in 1990. It’s now over half that again, measuring 7.6 billion. Europe has the lowest fertility rate and Africal has the highest. Described on short video in this link http://www.bbc.com/news/av/world-40526618/world-population-day-in-numbers
ที่มา : BBC.  2017.  World population day in numbers.  (online).  URL: http://www.bbc.com/news/av/world-40526618/world-population-day-in-numbers.  July 11, 2017.